Gia que Quang Ngai tang manh, nguoi dan duoc mua hinh anh 1Phơi vỏ quế để chế biến hàng mỹ nghệ tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Quế Trà Bồng. (Ảnh: Thanh Long/TTXVN)

Hiện tại đang là thời điểm thu hoạch rộ vụ quế của nông dân các huyện miền núi Trà Bồng, Tây Trà (Quảng Ngãi). Do giá quế đầu vụ bất ngờ tăng mạnh nên người dân nơi đây rất phấn khởi. Nhiều hộ khai thác từ 200-300kg vỏ quế tươi/ngày đã thu về tiền triệu, đời sống kinh tế cải thiện đáng kể.

Có hai giống quế chính được người dân địa phương chọn trồng, gồm quế Trà Bồng và quế Thanh Hóa, trong đó diện tích quế Trà Bồng chiếm khoảng 70%.

Quế Trà Bồng có giá 15.000 đồng/kg tươi và 30.000 đồng/kg khô; quế Thanh Hóa có giá bán thấp hơn 12.000 đồng/kg tươi và 26.000 đồng/kg khô. So với năm ngoái, đầu vụ này giá mua quế tăng từ 3.000-4.000 đồng/kg.

Bà Lâm Thị Thu Hiền, chủ đại lý thu mua quế Trà Bồng tại thôn 3, xã Trà Thuỷ, huyện Trà Bồng, cho biết mỗi ngày gia đình bà thu mua từ 2-3 tấn quế. Sau ba ngày phơi khô, có thể xuất bán ngay cho thương lái Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Vì lượng quế dồn về nhiều nên gia đình bà phải thuê thêm 10-15 lao động phụ giúp, tạo điều kiện để người dân có việc làm.

Bà Trần Thị Hạ, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Quế Trà Bồng tại thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng cho hay: “Năm nay sản lượng quế nhiều hơn năm ngoái, chất lượng cũng tốt hơn. Mới 10 ngày mà công ty đã nhập gần 100 tấn quế.

Nhiều người trúng quế, chở cả xe tải tới bán, thu về hơn chục triệu đồng. Từ trước tới nay, cuộc sống người dân ở đây rất khó khăn, giàu nghèo nhờ cây quế; nay quế được mùa, được giá thấy cũng mừng thay cho bà con.”

Vừa phơi vỏ quế tươi ra nắng, chị Hồ Thị Dượng ở thôn 3, xã Trà Thuỷ, huyện Trà Bồng chia sẻ: “Ở đây nhiều người trúng lắm. Mấy năm trước quế Thanh Hoá ùn vào ồ ạt khiến giá quế rớt thê thảm, nhưng năm nay tình trạng này không xảy ra nên quế được giá. Tôi không có đất để trồng nên phải đi làm thuê cho đại lý; mỗi ngày làm 8 tiếng đồng hồ, được trả công 130.000 đồng/ngày nên cũng phấn khởi lắm.”

Vỏ quế dùng chế biến hương, chiết xuất tinh dầu, xay bột xuất khẩu… đem lại nguồn lợi kinh tế cao, nên người dân các huyện miền núi Tây Trà, Trà Bồng có thêm động lực để gắn bó.

Lãnh đạo huyện cũng đã ưu tiên hỗ trợ giống để bà con trồng và nhân rộng loại cây chủ lực này, tạo sinh kế giảm nghèo bền vững.

Hiện nay, tổng diện tích quế của hai huyện Trà Bồng và Tây Trà hơn 5.000 ha. Quế Trà Bồng là một trong số bốn đặc sản của Quảng Ngãi đã được xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2012./.
Lê Phước Như Ngọc (TTXVN)