Gia que Tra Bong lien tuc tang cao, nguoi trong phan khoi hinh anh 1Phơi vỏ quế để chế biến hàng mỹ nghệ tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Quế Trà Bồng. (Ảnh: Thanh Long/TTXVN)

Sau thời gian xác lập kỷ lục quà tặng châu Á, giá quế Trà Bồng (Quảng Ngãi) liên tục tăng cao, người trồng rất phấn khởi, hứa hẹn loại cây đặc sản góp phần giảm nghèo cho người dân nơi đây.

Hiện giá thu mua quế dao động từ 34.000-36.000 đồng/kg khô, tăng cao hơn năm ngoái từ 10.000-15.000 đồng/kg; loại đặc biệt có giá hơn 50.000 đồng/kg.

Giá tăng cao, các cơ sở thu mua quế đóng trên địa bàn huyện Trà Bồng đang khẩn trương thu mua quế cho người dân.

Theo đánh giá, mặc dù hiện nay đã bước vào vụ chính nhưng số lượng quế vẫn không đủ cung cấp cho các đầu mối tiêu thụ. Nhiều đơn vị, đầu nậu đặt ra mục tiêu thu mua với số lượng lớn đã ráo riết săn đón người bán quế vì sợ thiếu hụt nguồn hàng.

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương quế Trà Bồng, quá trình thu mua diễn ra khá tấp nập. Công ty phải thuê hơn 10 lao động địa phương để phân loại, phơi khô quế. Dù làm việc liên tục từ sáng tới chiều tối nhưng vẫn không kịp giao hàng cho các mối buôn.

Ông Nguyễn Đức Lương, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết, năm nay Công ty có kế hoạch thu mua trên 1.000 tấn. Mỗi ngày trung bình thu mua từ 10-20 tấn. Hiện giờ đã thu mua được khoảng 400 tấn.

Chung niềm vui với bà con, Công ty cũng rất phấn khởi vì thu mua, tiêu thụ được sản lượng lớn, góp phần nâng tầm giá trị của cây quế Trà Bồng.

Cũng theo ông Lương, vỏ quế Trà Bồng năm nay dày, đẹp, độ tinh dầu cao nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt, từ khi xác lập kỷ lục quà tặng châu Á, giá trị của quế theo đó tăng lên không ngừng.

Tranh thủ quế được giá, người dân hai huyện Tây Trà, Trà Bồng tập trung khai thác quế hy vọng thu lợi nhuận cao trong thời gian cao điểm thu hoạch “vụ tiên”. Có mặt tại các địa phương này, nhiều người dân đang gom quế thành từng bó nhỏ, đèo trên xe máy để mang đến điểm bán. Trên gương mặt của đồng bào Cor luôn rạng rỡ nụ cười mãn nguyện vì công sức bỏ ra được đền đáp thỏa đáng.

“Giá quế bữa nay tốt nên tôi rất phấn khởi. Cũng mong mai mốt cao hơn để làm ăn phát đạt hơn”- anh Hồ Văn Xuyên, tổ 3, thôn Băng, xã Trà Hiệp huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi vui mừng nói.

Thay vì mấy năm trước, người dân muốn chặt bỏ quế để trồng keo thì giờ đây quế được giá là tín hiệu đáng mừng để loại cây trồng truyền thống này tiếp tục có chỗ đứng vững tại huyện vùng cao Trà Bồng, Tây Trà. Đó cũng là điều mà chính quyền địa phương mong chờ bấy lâu./.

Lê Phước Như Ngọc (TTXVN/Vietnam+)