Gia ret bao trum khu vuc Bac My, nhiet do xuong am 20 do C hinh anh 1Thời tiết giá lạnh khiến hồ Michigan bị phủ một lớp băng. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/1, một đợt thời tiết giá rét đã tràn xuống Canada và nhiều khu vực miền Bắc nước Mỹ khiến nhiệt độ hạ xuống -20 độ C và hàng trăm nghìn người sống trong tình trạng không có điện trong đêm.

Những trận mưa giá lạnh cùng với lớp tuyết dày từ cuối tuần qua đã khiến hầu hết miền Đông Canada bị lớp băng bao phủ, xe cộ không thể lưu thông và nhiều tai nạn đã xảy ra.

Hàng trăm nghìn người dân ở tỉnh Quebec đã phải sống trong tình trạng mất điện suốt đêm 4/1. Ở các thành phố Montreal và Toronto, hàng chục chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy do tình trạng đóng băng và tuyết rơi.

Các sân bay ở Chicago, Minneapolis và Buffalo của Mỹ cũng thông báo hoãn một số chuyến bay. Tại khu vực Great Lakes, bão tuyết đã khiến nhiều tuyến đường bị đóng cửa. Ước tính, việc dọn tuyết để thông đường cần ít nhất 2 ngày.

Hiện ở hầu hết các khu vực ở Canada và các thành phố phía Bắc của Mỹ, nhiệt độ đã xuống mức -20 độ. Một số nơi, cảm giác rét buốt có thể tương đương mức -45 độ C, mức nhiệt có thể khiến da bị tê cóng trong vòng 2 phút nếu bị hở ra ngoài.

Trong khi đó, ở tỉnh Bristish Columbia của Canada, giới chức cảnh báo nguy cơ lở tuyết tại các vùng núi. Người dân ở các thị trấn miền núi cũng được khuyến cáo hạn chế đi ra ngoài và mặc đồ ấm nếu buộc phải ra đường vào thời điểm này. Dự báo đợt thời tiết giá rét xuất phát từ Bắc Cực này sẽ còn tiếp diễn sang tuần sau.

Gia ret bao trum khu vuc Bac My, nhiet do xuong am 20 do C hinh anh 2Tuyết rơi dày khiến việc đi lại gặp khó khăn. (Nguồn: AP)

Tại Áo, lở tuyết cướp đi sinh mạng của hai vận động viên trượt tuyết trẻ người Mỹ tại một khu nghỉ dưỡng miền Đông nước này.

Theo các thành viên trong đội trượt tuyết, bốn vận động viên đã may mắn trượt được ra ngoài đường tuyết lở. Được biết, hai nạn nhân là Ronnie Berlack, 20 tuổi và Bryce Astle, 19 tuổi đều là vận động viên trẻ xuất sắc và có nhiều triển vọng.

Liên đoàn Trượt tuyết Quốc tế đã gửi lời chia buồn tới gia đình hai nạn nhân trên. Trước đó, cảnh bảo tuyết lở cấp độ 3/5 đã được ban bố tại khu vực này khi nhiệt độ ấm dần lên sau đợt tuyết rơi dày những ngày gần đây./.
(TTXVN/Vietnam+)