Bộ sưu tập nghệ thuật của tay ăn chơi quá cố người Đức Gunter Sachs, với các tác phẩm là minh chứng cho tình yêu lớn của ông với vợ cũ Brigitte Bardot, đã được đem bán đấu giá tại London ngày 23/5 và thu về tới 56 triệu USD.

"Pink Wig Fright," bức tranh do người bạn lâu năm của Sachs là Andy Warhol vẽ, là tác phẩm trung tâm của cuộc đấu giá. Nó được bán với giá 8.479.889 USD tại cuộc đấu giá của Sotherby's, giúp đem về tổng cộng 56.353.203 USD.

Một bức chân dung Bardot do Warhol vẽ theo đề nghị của Sachs vào năm 1974, 5 năm sau khi đôi vợ chồng ly hôn, đã mang về gần 5 triệu USD.

Sachs gây ấn tượng với Bardot bằng cách cho một chiếc trực thăng bay qua villa của bà nằm tại vùng Riviera ở Pháp và rải xuống dưới hàng trăm bông hồng trắng. Cặp đôi này đã kết hôn với nhau vài tuần sau đó, vào ngày 14/7/1966 ở Las Vegas.

Ngoài các bức tranh, ba manơcanh trang trí do nghệ sỹ người Anh Allen Jones tạo ra đã được bán với giá 6,57 triệu USD, cao hơn 20 lần ước tính trước đấu giá.

Bản thân Sachs đã đặt làm rất nhiều tác phẩm nghệ thuật hoặc mua chúng từ các nghệ sỹ để trang trí trong căn hộ của ông nằm tại resort St Moritz ở Thụy Sĩ.

Năm 1972, Sachs tổ chức cuộc triển lãm lớn đầu tiên của Andy Warhol ở châu Âu, tại gallery nghệ thuật của ông ở Hamburg . Ông đã giúp Warhol đỡ ngượng ngùng, bằng cách mua tới nửa các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày, khi có quá ít người quan tâm tới các họa phẩm của ông khi đó.

Sachs tự vẫn tại Thụy Sĩ cách đây một năm, giải thích trong thư tuyệt mệnh để lại rằng đó là do ông không còn hy vọng gì trước bệnh A, được cho là bệnh Alzheimer.

Bardot đã bày tỏ sự đau xót của bà khi nghe tin ông chết./.