Cảnh sát Tây Ban Nha phong tỏa hiện trường nghi phạm Younes Abouyaaqoub bị bắn hạ tại Subirat ngày 21/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 23/8, khoảng 200 người Hồi giáo xuống đường biểu tình tại thành phố Granada, miền Nam Tây Ban Nha, để phản đối những hành động thù địch nhằm vào cộng đồng Hồi giáo tại quốc gia này sau loạt vụ tấn công khủng bố hồi tuần trước làm ít nhất 15 người thiệt mạng và khoảng 130 người bị thương.

Những người biểu tình tập trung bên ngoài tòa thị chính thành phố Granada, mang theo các biểu ngữ với thông điệp như "Tôi là người Hồi giáo và tôi muốn sống trong hòa bình" hay "Chúng tôi cũng là nạn nhân."

Ông Nizar Liemlahi, Chủ tịch Hội Văn hóa Hồi giáo Dar Loughat và là thành viên của đơn vị tổ chức biểu tình, nêu rõ tầm quan trọng và cần thiết của việc khẳng định với toàn cộng đồng rằng các giá trị của đạo Hồi vốn không có gì khác với những giá trị chung tốt đẹp của nhân loại.

Theo ông Liemlahi, số lượng những kẻ tấn công khủng bố là người Hồi giáo chỉ chiếm 0,1% cộng đồng này và những kẻ đó "không đại diện cho các giá trị hay nguyên tắc của đạo Hồi."

Trong khi đó, người đứng đầu Liên đoàn các tổ chức Hồi giáo của Tây Ban Nha (FEERI) Mounir Benjell nhấn mạnh tình trạng gia tăng số lượng các vụ phá rối thù địch nhằm vào cộng đồng Hồi giáo kể từ sau loạt vụ tấn công hôm 17/8 vừa qua là "không thể chấp nhận được."

[Cảnh sát Tây Ban Nha tiếp tục chiến dịch điều tra sau vụ tấn công]

Ông cho biết nhiều đối tượng đã phá hoại, bôi nhọ các đền thờ Hồi giáo với các hình vẽ graffiti mang nội dung kỳ thị, trong khi một số người đăng tải lên mạng xã hội các video kêu gọi trục xuất tất cả người theo đạo Hồi.

Cuộc biểu tình ngày 23/8 được tổ chức sau khi đền thờ Hồi giáo chính tại Granada bị một nhóm cực hữu tấn công trong ngày 19/8 vừa qua.

Trước đó, ngày 21/8, khoảng 1.000 người Hồi giáo cũng tham gia biểu tình chống khủng bố tại Barcelona, nơi xảy ra vụ đầu tiên trong loạt vụ khủng bố tại Tây Ban Nha.

Tối 17/8 vừa qua, một đối tượng đã lái xe tải lao vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas ở Barcelona làm 14 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương.

Vài giờ sau đó, một vụ đâm xe khác xảy ra tại thị trấn Cambrils làm ít nhất một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, trong đó có một cảnh sát.

Hai vụ tấn công liên tiếp này đã làm chấn động châu Âu và thế giới./.