Lực lượng vệ binh quốc gia của Ukraine tham gia chiến dịch ở miền Đông (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin quân đội Ukraine ngày 9/10 đã trì hoãn việc rút quân diễn ra song song với những phần tử ly khai ở thị trấn Stanytsa Luhanska nằm ở khu vực giới tuyến miền Đông nước này.

Thông tin nói rằng các phần tử nổi dậy đã không tôn trọng thỏa thuận bằng việc nã pháo vào các vị trí của lực lượng chính phủ.

Tướng Borys Kremenetsky, đại diện của Ukraine tại trung tâm phối hợp ngừng bắn, nói với các phóng viên: "Việc rút các lực lượng và trang thiết bị dự kiến diễn ra ngày hôm nay đã bị hoãn lại. Lý do chính là tình trạng tiếp tục bắn phá dọc theo đường giới tuyến. Tôi có thể nói rằng đã có sự gia tăng việc sử dụng pháo hạng nặng trong vài ngày qua."

Động thái trì hoãn này là một bước thụt lùi nữa trong tiến trình hòa bình đang gặp trắc trở, giữa lúc hai bên cáo buộc nhau hầu như ngày nào cũng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk được ký 18 tháng trước.

Hồi tháng Chín, hai bên đã nhất trí thí điểm một kế hoạch hạ nhiệt căng thẳng ở 3 thị trấn nhỏ, một phần của nỗ lực nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn và chấm dứt cuộc xung đột đã làm hơn 9.600 người thiệt mạng kể từ đầu năm 2014./.