Bạo lực và bất ổn chính trị đang có dấu hiệu quay trở lại Haiti sau khi có thông tin cho rằng, bản báo cáo của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) kiến nghị ứng cử viên của đảng cầm quyền Jude Celestin nên rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống vòng hai.

Ngày 13/1, trên nhiều tuyến phố ở thủ đô Port-au-Prince, những người biểu tình đã dựng rào chắn, đốt lốp xe và đụng độ với cảnh sát, khiến ít nhất một người thiệt mạng. Hàng chục người biểu tình cũng đã bị bắt giữ.

Cuộc biểu tình diễn ra chỉ một ngày sau khi nhóm chuyên gia bầu cử OAS trình bản đánh giá về kết quả cuộc bầu cử tổng thống vòng một hồi tháng 11 năm ngoái lên Tổng thống Rene Preval.

Mặc dù bản báo cáo hiện vẫn chưa được công bố, song các thông tin bị rò rỉ cho thấy, các chuyên gia OAS sẽ kiến nghị các nhà chức trách bầu cử Haiti rằng ứng cử viên đảng cầm quyền Jude Celestin nên rút khỏi cuộc bầu cử vòng hai do kết quả vòng bỏ phiếu trước có nhiều vấn đề.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Preval có đưa kiến nghị của OAS lên Hội đồng bầu cử lâm thời (CEP) hay sẽ tiếp tục thảo luận với các chuyên gia OAS.

Ngày 30/12/2010, các quan sát viên quốc tế tại Haiti kiểm lại phiếu bầu để phá thế bế tắc chính trị ở quốc gia Trung Mỹ này sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hồi tháng 11.

Theo kết quả sơ bộ, cựu Đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat giành nhiều phiếu ủng hộ nhất (31,37%), ứng cử viên Celestin về thứ hai với 22,49%. Tuy nhiên, chiến thắng sít sao với cách biệt chưa đầy 1% phiếu bầu của ông Celestin trước ứng cử viên về thứ ba là Michel Martelly đã làm dấy lên những nghi ngờ về gian lận.

Do không ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu bầu, Haiti sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai, nhưng cho tới nay vẫn chưa ấn định được thời gian cụ thể./.