Gia tang cang thang trong quan he giua Hungary va Ukraine hinh anh 1Hiện có hơn 100.000 người sắc tộc Hungary đang sống tại tỉnh Zacarpattia, chủ yếu ở các thị trấn và làng mạc gần biên giới Hungary. (Nguồn: Google Maps)

Ngày 27/2, Hungary đã triệu Đại sứ Ukraine tại Budapest tới làm việc sau khi trụ sở Cộng đồng văn hóa Hungary Zacarpattia tại miền Tây Ukraine bị tấn công 2 lần chỉ trong vòng một tháng.

Theo hãng thông tấn MTI của Hungary, trụ sở của Hiệp hội văn hóa sắc tộc Hungary (KMKSZ) tại thành phố Uzhhorod, tỉnh Zacarpattia, Ukraine, đã bị phóng hỏa trong đêm 26 rạng sáng 27/2.

Những kẻ tấn công không rõ danh tính đã ném một quả bom xăng vào tòa nhà 2 tầng. Ngọn lửa đã thiêu trụi hầu như toàn bộ tòa nhà.

Hồi đầu tháng, trụ sở trên cũng đã bị tấn công song thiệt hại không lớn như lần này.

Phát biểu với kênh truyền hình M1, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cảnh báo "các quan điểm chính trị cực đoan" đang gia tăng tại Ukraine và đe dọa những người thiểu số gốc Hungary.

Theo ông Szijjarto, "tất cả những điều này là không thể chấp nhận dược."

Phía Hungary cũng cảnh báo sẽ có biện pháp nếu Kiev không thể ngăn chặn các hành động cực đoan như trên, bao gồm cả việc "cản trở" tiến trình Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Hiện có hơn 100.000 người sắc tộc Hungary đang sống tại tỉnh Zacarpattia, chủ yếu ở các thị trấn và làng mạc gần biên giới Hungary.

Các vụ tấn công diễn trong bối cảnh 2 quốc gia này đang bất đồng về một đạo luật giáo dục được Kiev thông qua hồi tháng 9/2017 với mục đích đảm bảo tất cả các công dân Ukraine có thể thông thạo ngôn ngữ phổ thông tại quốc gia này.

Tuy nhiên, Budapest lại chỉ trích đạo luật này hạn chế quyền của cộng đồng người Hungary thiểu số tại Ukraine được học tập bằng tiếng mẹ đẻ.

Thời gian qua, tại tỉnh Zacarpattia cũng đã xảy ra một số vụ các phần tử dân tộc cực đoan Ukraine đe dọa cộng đồng thiểu số gốc Hungary./.
(TTXVN/Vietnam+)