Gia tang nguy co My ap thue bo sung voi oto nhap khau tu chau Au hinh anh 1Xe ôtô mới xuất xưởng tại cảng Richmond, California (Mỹ) ngày 24/5/2018. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Một nguồn thạo tin ngày 14/2 cho biết báo cáo điều tra của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy hoạt động nhập khẩu ôtô của nước này đe dọa đến an ninh quốc gia, gia tăng khả năng Nhà Trắng áp mức thuế bổ sung đối với ôtô nhập khẩu.

Một quan chức trong ngành chế tạo ô tô châu Âu cho biết cuộc điều tra được tiến hành, theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018, để tìm câu trả lời cho việc liệu hoạt động nhập khẩu ôtô của Mỹ có “gây tổn hại” cho an ninh quốc gia hay không.

Báo cáo trên, nhiều khả năng sẽ kết luật rằng việc nhập khẩu ôtô là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ, được xem là một rủi ro lớn đối với những hãng chế tạo ôtô nước ngoài và dự kiến được trình lên Nhà Trắng trước ngày 17/2 tới.

Sau khi nhận được báo cáo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có 90 ngày xem xét trước khi quyết định liệu có áp mức thuế bổ sung đối với ôtô nhập khẩu hay không.

[Châu Âu cảnh báo sẽ đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ]


Trước đó, Tổng thống Trump dọa sẽ áp mức thuế mới 25% đối với ôtô nhập khẩu từ châu Âu, đặc biệt nhắm vào Đức, với lý do gây thiệt hại cho ngành ôtô của Mỹ.

Hồi tháng 7/2018, ông Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đạt một thỏa thuận “đình chiến” thương mại, theo đó hai bên cam kết không áp mức thuế mới trong khi tiếp tục các cuộc đàm phán.

Cùng ngày 14/2, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Daniel Rosario nhấn mạnh tuyên bố chung đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái nêu rõ hai bên “kiềm chế mọi hành động có nguy cơ gián đoạn tiến trình này.”

Ông cảnh báo “nếu Mỹ đưa ra bất cứ hành động nào, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả."

Hồi tháng trước, Tổng vụ trưởng thương mại châu Âu Jean-Luc Demarty cho biết EU đã lập danh sách sẵn sàng áp thuế đáp trả đối với lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ có trị giá 20 tỷ euro (22,6 tỷ USD) nếu Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung trước./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)