Tại Ireland, đảng Xanh ngày 23/1 đã rút khỏi liên minh cầm quyền và yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Động thái trên làm gia tăng sức ép buộc Thủ tướng Ireland Brian Cowen phải từ chức.

Lãnh đạo đảng Xanh John Gormley cho biết nguyên nhân đảng của ông rút khỏi chính phủ liên minh là do quá thất vọng với chính sách không nhất quán của Thủ tướng Cowen thời gian qua. Đảng Xanh đã yêu cầu tổ chức bầu cử ngay sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách vào cuối tuần.

Với quyết định của đảng Xanh, ông Cowen đã mất thêm hai bộ trưởng nội các là Bộ trưởng Môi trường và Bộ trưởng Viễn thông. Như vậy, trong vòng một tuần qua, tám trong số 15 bộ trưởng đã từ chức.

Trước đó, hai đảng đối lập chính ở Ireland là Fine Gael và Công đảng cũng yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử sớm. Phe đối lập còn đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.

Ông Cowen lên cầm quyền ở Ireland từ năm 2008 và đứng đầu chính phủ liên minh hai đảng gồm Fianna Fail và đảng Xanh. Trong những tháng gần đây, uy tín của ông và nội các do ông đứng đầu đã giảm xuống mức thấp nhất do bị dư luận trong nước chỉ trích mạnh mẽ sau việc chính phủ chấp nhận các điều kiện để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế.

Với bối cảnh trên, một số nhà quan sát dự đoán nhiều khả năng Fianna Fail có thể thất bại trước liên minh đối lập là Công đảng và đảng Fine Gael trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Ba tới ở Ireland./.