Ảnh minh họa. (Nguồn: santabanta.com)

Các hoạt động kỳ thị đạo Hồi ở Tây Ban Nha, nơi có khoảng 1,89 triệu người Hồi giáo, đã tăng hơn 10 lần trong năm 2015.

Thông tin trên được Liên đoàn các tổ chức Hồi giáo Tây Ban Nha đưa ra ngày 12/4 sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các đền thờ ở nước này.

Trong năm 2015, tổ chức trên đã ghi nhận 534 vụ việc chống người Hồi giáo, kể cả các hành động lăng mạ trên mạng internet, tăng mạnh so với 48 vụ mà tổ chức này ghi nhận được trong năm trước đó.
 
Liên đoàn trên cũng cho biết các hành động khiêu khích như trên gia tăng khi có một vụ bạo lực do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện ở một nước châu Âu nào đó, như vụ tấn công toà soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris (Pháp) hay hàng loạt vụ tấn công nhằm vào nhà hàng, rạp hát và một sân vận động ở Paris trong năm 2015, gây rất nhiều thương vong.

Về phần mình, ​Ủy ban Hồi giáo Tây Ban Nha nhấn mạnh sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels, các nhà thờ ở các thành phố khác tại Tây Ban Nha như Salamanca hay Granada cũng bị phá hoại.

Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, trong năm 2015, giới chức an ninh nước này chỉ ghi nhận được 70 vụ phạm tội kỳ thị tôn giáo, tăng nhẹ từ con số 63 vụ việc trong năm trước đó.

Cùng ngày, cảnh sát Tây Ban Nha tuyên bố đã xác định được 14 đối tượng liên quan tới các nhóm cực hữu tham gia vụ biểu tình bên ngoài đền thờ Omar ở thủ đô Madrid sau khi xảy ra loạt vụ tấn công hồi tháng trước ở Brussels (Bỉ).

Trong khi đó, cảnh sát khu vực Parla, ngoại ô Madrid, cũng cho biết đã bắt giữ một người đàn ông liên quan tới các nhóm cựu hữu.

Người này bị tình nghi ném sơn đỏ xuống lối vào một nhà thờ và vẽ chữ thập ngoặc lên các cánh cửa./.