Nam và Trung Mỹ vừa gia tăng các hoạt động nhằm tăng cường trấn áp tội phạm ma túy và ngăn chặn nạn rửa tiền.

Ngày 26/1, Venezuela và Colombia đã ký thỏa thuận phối hợp chống buôn bán ma túy thông qua các hình thức như hỗ trợ và trao đổi thông tin nhằm triệt phá các tổ chức tội phạm, kiểm soát các loại hóa chất được dùng để sản xuất ma túy, phối hợp điều tra nạn rửa tiền và thành lập một ủy ban giám sát hoạt động chống buôn bán ma túy.

Thỏa thuận cũng kêu gọi phối hợp bằng đường không, đường thủy và đường bộ để hoạt động chống buôn lậu ma túy giữa hai nước láng giềng này đạt hiệu quả cao.

Ngày 25/1, lực lượng đặc nhiệm Quân đội Mexico đã thu giữ 621kg cocain và 48kg ma túy tổng hợp, trị giá khoảng 10 triệu USD, tại bang Sonora, Tây Bắc Mexico.

Trong khi đó, lực lượng Hải quân nước này tiến hành kiểm tra và thu giữ 23 tấn tiền chất có nguồn gốc từ Trung Quốc trên một chiếc tàu hàng đang trên đường đến cảng Manzanillo nằm bên bờ Thái Bình Dương và tạm giữ ba đối tượng liên quan.

Rạng sáng cùng ngày, trong một chiến dịch truy quét ma túy trên vùng biển Caribê, lực lượng Hải quân Nicaragoa đã phát hiện và thu giữ 1,2 tấn cocain, bắt giữ sáu đối tượng là người nước ngoài. Số lượng ma túy nói trên được đóng thành nhiều gói lớn nhỏ khác nhau, sắp xếp sẵn trên một số xuồng máy tốc độ cao nhằm tẩu thoát nhanh khi bị phát hiện.

Theo điều tra ban đầu, lượng côcain này có nguồn gốc từ Colombia, được các băng đảng chuyên chở qua lãnh thổ Costa Rica và tìm cách đưa vào lãnh thổ Mexico rồi sau đó sang thị trường Mỹ để tiêu thụ./.