Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Le Figaro của Pháp mới đây đăng tải số liệu khảo sát Kantar Sofres OnePoint tháng 5 cho thấy tỷ lệ các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron ngày càng tăng cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chỉ số tín nhiệm Tổng thống Macron đã tăng lên mức 41% trong tháng Năm này, mặc dù tình hình căng thẳng vẫn tiếp diễn trong xã hội Pháp.

Sự tăng điểm trên chủ yếu nhờ tỷ lệ ủng hộ ngày càng lớn của các thành viên đảng Cộng hòa dành cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi.

Có tới 53% số thành viên được hỏi bày tỏ sự hài lòng với Tổng thống Macron, tăng 14% chỉ trong vòng một tháng trở lại đây.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Édouard Philippe cũng nhận được sự ủng hộ của 56% số thành viên đảng Cộng hòa tham gia khảo sát, tăng 19% so với tháng trước.

Điều đó cho thấy các cử tri cánh hữu, ngoài những người thuộc đảng Nền Cộng hòa tiến bước, là một trong những nhân tố quan trọng đối với Tổng thống Macron.

Giới phân tích nhận định việc Tổng thống Macron nhận được sự tin tưởng của các cử tri cánh hữu không có gì đáng ngạc nhiên sau nhiều sự kiện xã hội và chính trị diễn ra trong tháng Tư vừa qua.

Sự cứng rắn của Chính phủ Pháp đối với các cuộc đình công liên tiếp nhằm phản đối dự án cải cách Công ty Đường sắt quốc gia SNCF, việc giải tán các nhóm biểu tình kéo dài nhiều ngày tại nhiều trường đại học đã góp phần nâng cao uy tín của Tổng thống Macron.

Tuy vậy, sự tin tưởng này rất mong manh và có nguy cơ tan biến, đặc biệt nếu nhà lãnh đạo Pháp không đạt được kết quả tích cực trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp và kiểm soát dòng người nhập cư, vốn là hai vấn đề ưu tiên của người dân quốc gia Tây Âu này.

Tổng thống Macron vừa đánh dấu tròn một năm ngày cầm quyền. Theo số liệu thống kê chính thức, kinh tế Pháp tiếp tục tăng trưởng khá trong quý đầu năm nay, sau khi có kết quả tốt hơn mong đợi cuối năm 2017. Dự kiến năm nay, tăng trưởng sẽ đạt trên 2%.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm liên tục từ cuối năm ngoái, hiện nay còn 8,8% so với mức 9,5% cách đây một năm, dù vẫn ở mức cao hơn trung bình của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Bức tranh kinh tế sáng sủa hơn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó một phần do phục hồi kinh tế toàn cầu và "độ trễ" của các chính sách từ nhiệm kỳ trước, nhưng không thể phủ nhận những kết quả của chính quyền Tổng thống Macron trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Mức đầu tư của doanh nghiệp Pháp được đánh giá đang cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Lòng tin của giới doanh nghiệp đã quay trở lại, điều đó nhờ nỗ lực rất lớn của chính phủ./.