Gia thanh long ruot do tang manh, nong dan Tien Giang thu lai cao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá thanh long ruột đỏ tại vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang tăng mạnh. Nông dân phấn khởi vì có thêm thu nhập, cải thiện điều kiện sống.

Theo ông Phạm Hoàng Minh, nông dân xã Song Bình, những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua với giá 35.000-38.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi thời điểm trước Tết.

Với năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha, mỗi ha thanh long ruột đỏ đạt giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí, nông dân lãi 500-700 triệu đồng.

[Trồng thanh long ruột đỏ cho lợi nhuận 200 triệu đồng/ha]

Ông Nguyễn Văn Thủy, xã Tân Thuận Bình, Chợ Gạo phấn khởi bởi vừa thu hoạch trên 1 tấn thanh long ruột đỏ, bán được 38 triệu đồng.

Thanh long ruột đỏ tăng giá mạnh nhờ việc tiêu thụ thuận lợi và nguồn cung sau Tết không dồi dào.

Ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, cho biết địa phương hiện có gần 3.900ha thanh long ruột đỏ, lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Đây là cây trồng chủ lực, giá trị kinh tế cao và là nguồn nông sản xuất khẩu quan trọng của địa phương.

Huyện Chợ Gạo tập trung thực hiện khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP gắn với chuỗi giá trị.

Thanh long Chợ Gạo được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và chỉ dẫn địa lý, đồng thời được công nhận là một trong các chủng loại trái cây có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang.

Với việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác, đặc biệt là xông đèn, xử lý cho trái rải vụ quanh năm, nông dân giảm nguy cơ được mùa, mất giá, đồng thời nâng hiệu quả kinh tế./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)