Gia tieu dung tai My bat ngo giam trong thang cuoi nam 2015 hinh anh 1Người dân chọn mua hàng tại một siêu thị ở Mỹ. (Nguồn: AP)

Giá tiêu dùng tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 12/2015, khi giá năng lượng và thực phẩm giảm, báo hiệu lạm phát yếu, từ đó làm giảm hơn nữa khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng Ba.

Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 12 vừa qua giảm 0,1% so với tháng trước, sau khi duy trì ổn định trong tháng 11/2015, do giá năng lượng giảm 2,4%, còn giá thực phẩm giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Trước tình trạng giá dầu giảm xuống mức thấp kỷ lục mới và mục tiêu lạm phát 2% mà Fed đề ra chưa thể chạm tới sớm như mong đợi, chương trình FedWatch của CME Group cho rằng khả năng Fed nâng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Ba là 29%.

Tính trong 12 tháng qua, CPI lõi (không tính giá lương thực và năng lượng) tăng 0,1% trong tháng 12, sau khi tăng 0,2% trong mỗi ba tháng trước đó.

Tính trong một năm, CPI lõi tăng 2,1%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2012, sau khi tăng 2% trong tháng 11. Giá tiêu dùng tăng 0,7% trong 2015, mức tăng thấp nhất trong 50 năm qua, sau khi tăng 0,8% năm 2014.

Còn theo Bộ Thương mại Mỹ, số nhà được khởi công xây dựng trong tháng 12 giảm 2,5% xuống 1,15 triệu căn sau khi đã được điều chỉnh theo mùa, khi thời tiết ấm nhưng lại có mưa lớn ở một vài nơi.

Số nhà được cấp phép xây dựng giảm 3,9% xuống 1,23 triệu căn trong tháng trước, do số giấy phép xây dựng nhà dành cho nhiều gia đình giảm.

Cùng với các báo cáo yếu kém về doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, dự trữ và chế tạo, báo cáo về hoạt động xây dựng nhà ở đã cho thấy đà tăng trưởng kinh tế chậm đáng kể vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng sự giảm sút này là tạm thời khi thị trường lao động mạnh và số người lập gia đình tăng.

Liên quan đến tình hình tài chính của Mỹ, thâm hụt ngân sách của nước này có thể tăng trong tài khóa 2016 (kết thúc cuối tháng Chín), lần đầu tiên trong năm năm, lên 544 tỷ USD, so với mức 105 tỷ USD trong tài khóa 2015, do chi phí cho phúc lợi và quốc phòng tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)