Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Số liệu do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố ngày 1/10 cho biết giá trị xuất khẩu của nước này trong tháng Chín vừa qua chỉ đạt mức 43,5 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp xuất khẩu của Hàn Quốc sụt giảm.

Tuy nhiên, do giá trị nhập khẩu trong tháng Chín giảm 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức 34,56 tỷ USD, nên thặng dư thương mại của Hàn Quốc trong tháng lên tới 8,94 tỷ USD, mức cao thứ hai từ trước tới nay, sau mức 9,89 tỷ USD trong tháng Sáu vừa qua. Đây cũng là tháng thứ 44 liên tiếp Hàn Quốc đạt thặng dư trong cán cân thương mại.

Tình trạng sụt giảm trong xuất khẩu của Hàn Quốc được cho là chủ yếu bắt nguồn từ việc giá các loại hàng xuất khẩu giảm. Trong tháng Chín, giá trung bình các loại hàng xuất khẩu của nước này giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá trung bình các sản phẩm dầu và hóa dầu - vốn chiếm khoảng 25% tổng lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc - giảm lần lượt là 46,1% và 26,7% do giá các loại nguyên liệu thô trên thị trường toàn cầu giảm mạnh.

Xét về giá trị, xuất khẩu các loại sản phẩm dầu và hóa dầu của Hàn Quốc trong tháng 9 giảm lần lượt là 35,3% và 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, xuất khẩu các thiết bị liên lạc di động bao gồm điện thoại thông minh của Hàn Quốc trong tháng Chín tăng tới 40,9% và xuất khẩu phụ tùng ôtô tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do các loại hàng này không bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của giá dầu đồng thời nhu cầu ở nước ngoài gia tăng.

Cũng trong tháng Chín, lượng nhập khẩu của Hàn Quốc đối với các loại nguyên liệu thô giảm 37,9% và theo các chuyên gia thì điều này là do giá năng lượng trên thị trường toàn cầu giảm mạnh. Tuy nhiên, nhập khẩu các loại hàng tiêu dùng lại tăng 5,8%./.