Ảnh minh họa. (Nguồn: discovery.com)

Giá vắcxin cúm của bốn nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu tại Nhật Bản đồng loạt tăng gần gấp đôi trong mùa Thu năm nay.

Các nhà sản xuất vắcxin biện hộ rằng việc vắcxin tăng giá là do chi phí sản xuất tăng, bắt nguồn từ việc số kháng nguyên trong vắcxin tăng từ ba lên bốn loại, theo quy định của Bộ Y tế nước này hồi tháng Năm.

Các công ty sản xuất từ chối công bố giá song các cơ sở y tế cho biết các nhà phân phối đang yêu cầu mức giá 1.500 yen (khoảng 12,35 USD) cho một liều vắcxin dành cho người lớn, tăng so với mức 1.000 yen (khoảng 8,23 USD) của năm trước.

Đa số người tiêu dùng Nhật Bản tỏ ra nghi ngờ về việc bốn nhà sản xuất tăng giá bán lẻ vắcxin cúm cùng một lúc không phải là một cuộc cạnh tranh tự do thương mại.

Tại Nhật Bản, vắcxin cúm được phân phối đến các cơ sở y tế và những nơi khác theo hệ thống bán sỉ. Trong khi giá của nhiều loại dược phẩm do chính phủ ấn định, các nhà sản xuất vắcxin lại được tự do định giá cho sản phẩm của mình vì các loại vắcxin cúm không thuộc thẩm quyền quản lý của chương trình bảo hiểm y tế quốc gia.

Vắcxin cúm tăng giá mạnh khiến cho các cơ sở y tế lo ngại số người đến tiêm vắcxin sẽ giảm trong khi đợt tiêm vắcxin mới bắt đầu từ tháng 10. Nhiều bác sỹ cho biết rất khó để người tiêu dùng chấp nhận mức giá cao như thế.

Tiêm vắcxin cúm là tự nguyện vì vậy những người có nhu cầu sẽ chi trả toàn bộ chi phí, bao gồm cả phí cho bác sỹ. Thậm chí, các bác sỹ đang cân nhắc khả năng sẽ không thu phí bác sỹ để giảm chi phí tiêm vắcxin cho khách hàng./.