Gia vang cham muc cao nhat 5 tuan tai thi truong chau A hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cnbc.com)

Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/3, giá vàng đi lên tại thị trường châu Á, chạm mức cao nhất 5 tuần qua. Mối đe dọa về nguy cơ nổ ra cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến giới đầu tư quan tâm hơn tới các tài sản an toàn như vàng.

Mở cửa phiên này, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.350,76 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 19/2, trước khi lùi về mức 1.346,62 USD/ounce. Tuần trước, giá vàng tăng 2,6%, mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 9/2017.

Lo ngại về tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang tiếp tục tạo sức ép giảm lên các thị trường cổ phiếu châu Á trong phiên đầu tuần, đồng thời neo giữ đồng yen của Nhật Bản- vốn được xem là một “thiên đường trú ẩn an toàn”- ở sát mức cao nhất 16 tháng. Còn chỉ số đồng USD đi ngang so với rổ các đồng tiền chủ chốt , ở mức 89,432.

[Thị trường vàng chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ]


Cuối tuần trước, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, họ muốn nắm thêm kế hoạch chi tiết của chính sách áp thuế mới mà Chính phủ Tổng thống Donald Trump đưa ra trước khi đưa ra bất kỳ quyết định chính sách nào, trong khi vẫn giữ nguyên quan điểm về việc cần thiết phải nâng lãi suất.

Cuối tuần trước Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và nêu rõ Báo cáo điều tra theo Điều khoản 301 mà Mỹ công bố gần đây đã đi ngược lại quy tắc thương mại quốc tế, gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, Mỹ cũng như lợi ích của thế giới.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc khẳng định Trung Quốc đã làm tốt công tác chuẩn bị, có đủ khả năng để bảo vệ lợi ích quốc gia. Trung Quốc mong muốn hai bên cùng thận trọng, nỗ lực duy trì sự ổn định chung của quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ.

Trong khi đó, dù Mỹ loan báo tạm hoãn áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới tới ngày 1/5 đối với các đối tác thương mại chính của Mỹ, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), song EU vẫn sẽ chuẩn bị các biện pháp đáp trả Mỹ, bao gồm việc đánh thuế nhập khẩu nhằm vào một số thương hiệu lớn của Washington như xe môtô Harley Davidson nếu việc Mỹ hoãn tăng thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ EU chỉ mang tính tạm thời.

Ủy viên thương mại EU, bà Cecilia Malmstroem, cho biết EU mong muốn xúc tiến một cuộc đối thoại với Mỹ về các vấn đề thương mại cùng quan tâm, trong đó có việc dư thừa sản lượng thép toàn cầu./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)