Giá vàng giao ngay đã chạm mức cao kỷ lục trên 1.130 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 16/11 tại thị trường châu Á, do các nhà đầu tư mua vào vì cho rằng kim loại này sẽ tiến gần đến ngưỡng tâm lý 1.200 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD vẫn yếu.

Chiều 16/11 tại Tokyo, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.128,2 USD/ounce sau khi trong ngày có lúc đã chạm mức cao kỷ lục 1.130,6 USD/ounce.

Kết thúc phiên tại Hongkong, giá vàng giao ngay tăng 15 USD lên mức cao kỷ lục 1.131 USD/ounce. Như vậy, trong 10 phiên giao dịch trở lại đây, giá vàng đã không ngừng lập các mức cao kỷ lục trong 7 phiên.

Các nhà đầu tư vẫn "hâm mộ" vàng và coi kim loại quý này là phương tiện đầu tư an toàn trong lúc đồng USD rớt giá.

Thêm vào đó, tại cuộc họp APEC hôm 15/11, Mỹ và Trung Quốc vẫn bất đồng về vấn đề tỷ giá ngoại hối. Điều này làm tiêu tan hy vọng rằng Trung Quốc có thể cho phép giá đồng Nhân dân tệ tăng lên nhân sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến hành chuyến công du đầu tiên tới Bắc Kinh.

Có thể nói sự yếu kém của đồng USD là nhân tố chủ yếu đằng sau sự phục hồi của vàng và các nhà đầu tư ngày càng có xu hướng chuyển hướng đầu tư từ USD sang các tài sản có khả năng sinh lời cao hơn.

Một nhà giao dịch tại Hongkong cho hãng tin Dow Jones Newswires hay giá vàng sẽ tiếp tục tăng lên, trong khi đồng USD đã bỏ lỡ cơ hội tăng lên.

Giám đốc quỹ BlackRock Investment, Evy Hambro, dự báo các ngân hàng trung ương có thể sẽ trở thành những khách hàng người mua vàng vào trong năm 2009 sau khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ mua 200 tấn vàng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cách đây hai tuần trong khuôn khổ chiến lược đa dạng hóa dự trữ và nhu cầu gia tăng.

Giá vàng đã vượt ngưỡng 1.100 USSD/ounce lần đầu tiên hồi đầu tháng này sau khi có tin Sri Lanka đã cùng Ấn Độ mua vàng thay cho đồng USD.

Theo quỹ BlackRock, giá vàng hiện nhạy cảm với những tin tốt hơn là tin xấu./.

(TTXVN/Vietnam+)