Chiều 11/9, tại thị trường châu Á, giá vàng chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng ba tuần qua, do những căng thẳng về cuộc tấn công của Mỹ đối với Syria đang dịu dần, làm giảm sức hấp dẫn của vàng, trước khi hoạt động mua vào của các nhà đầu tư phục hồi trở lại.

Tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay có lúc chạm ngưỡng 1.356,85 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 22/8. Nhưng sau đó giá vàng đã tăng 3,02 USD lên giao dịch ở mức 1.366,61 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn cũng tăng 2,8% lên 1.366,80 USD/ounce.

Vàng, vốn đã giảm hơn 18% giá trị trong năm nay, đang chịu thêm sức ép do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu tiến hành kế hoạch giảm dần gói nới lỏng có định lượng (QE3) sau khi cuộc họp diễn ra trong hai ngày 17-18/9 kết thúc.

Syria đã đồng ý với đề nghị của Nga từ bỏ vũ khí hóa học, song Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh trong lúc theo đuổi nỗ lực ngoại giao do Nga đề xuất, Mỹ vẫn cần phải sẵn sàng cho một cuộc tấn công quân sự, nếu nỗ lực ngoại giao thất bại.

Ngoài ra, cổ phiếu châu Á cũng vọt tăng trong phiên giao dịch ngày 11/9 và là ngày tăng thứ 10 liên tiếp, khiến nhu cầu đầu tư vào vàng bị hạn chế. Nhu cầu vàng chưa phục hồi trên thị trường châu Á và các khu vực khác, mặc dù giá kim loại quý này đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.400 USD/ounce.

Tại Ấn Độ, thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, đồng rupee yếu đã làm hạn chế hoạt động mua vào của giới đầu tư mặc dù dịp lễ hội ở nước này đang tới gần.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ thường tăng lên trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, khi người dân đổ xô đi mua vàng vào dịp lễ hội, mà đỉnh điểm là lễ hội ánh sáng Diwali sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay./.