Gia vang chau A da cham muc cao nhat trong vong nam thang hinh anh 1Các thỏi vàng trưng bày tại sàn giao dịch vàng ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 17/4, giá vàng châu Á đã chạm mức cao nhất trong vòng năm tháng khi đồng USD yếu đi, trong bối cảnh các nhà đầu tư hướng sang các tài sản được coi là kênh “trú ẩn an toàn” do căng thẳng địa chính trị gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 7 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,7% lên 1.293,90 USD/ounce, sau khi có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2016 là 1.295,42 USD/ounce. Trong tuần trước, giá kim loại quý này đã tăng 2,5%, mức tăng giá tính theo tuần cao nhất kể từ tháng 6/2016.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,6% lên chốt phiên ở mức 1.296 USD/ounce.

Trong cùng phiên, đồng USD đã yếu đi so với đồng yen của Nhật Bản và rơi xuống mức thấp nhất trong vòng năm tháng qua.

Tuần trước, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm đột ngột, cùng với đó là lòng tin người tiêu dùng đi lên nhờ sự lạc quan về tình hình tài chính của các hộ gia đình. Điều này cho thấy sự suy giảm số lượng việc làm tại Mỹ trong tháng Ba chỉ mang tính nhất thời.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã tăng 0,77% lên 848,92 tấn trong phiên 14/4 vừa qua./.
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)