Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 2/12, giữa lúc thị trường tỏ ra lạc quan hơn về tình hình kinh tế toàn cầu sau các báo cáo khởi sắc bất ngờ về hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc.

Tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay đã giảm 0,5% xuống mức 1.456,7 USD/ounce vào lúc 15 giờ 2 phút (theo giờ Việt Nam).

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,7% xuống còn 1.463 USD/ounce.

Ông Hareesh V, người đứng đầu mảng nghiên cứu hàng hóa tại công ty tài chính Geojit Financial Services, cho biết các số liệu tích cực về hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc trong tháng 11 vừa qua đã tạo ra sự lạc quan rằng thị trường nước này đang cải thiện.

Điều này giúp nhà đầu tư tự tin vào các tài sản rủi ro hơn và qua đó làm giảm nhu cầu “trú ẩn an toàn” đối với vàng.

Bên cạnh đó, nhu cầu mua vàng của nhà đầu tư cũng đang chịu nhiều áp lực bởi đồng USD tăng giá. Vì vậy, khiến vàng, một tài sản được định giá bằng đồng USD, trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Cho tới thời điểm này, những bất ổn xung quanh tranh chấp thương mại kéo dài 17 tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã hỗ trợ giá vàng.

[Giá vàng trong nước và tỷ giá trung tâm cùng giảm ngày đầu tuần ]

Đã có những đồn đoán rằng thỏa thuận “Giai đoạn 1” bị đình trệ vì Tổng thống Mỹ ký ban hành luật liên quan tới Hong Kong (Trung Quốc), trong khi Bắc Kinh yêu cầu Washington rút lại những biện pháp thuế quan của họ như một phần của thỏa thuận sơ bộ.

Tuy nhiên, nhà phân tích Daniel Hynes của ngân hàng ANZ nói rằng các cuộc đàm phán thương mại hầu như chưa có tiến triển mới.

Việc thiếu những định hướng rõ ràng xung quanh vấn đề này đang khiến thị trường cảm thấy “bấp bênh” và ảnh hưởng phần nào tới nhu cầu về vàng.

Ông Hynes cũng chỉ ra rằng các yếu tố thị trường cơ bản vẫn còn khá ủng hộ kim loại quý này và sự trầm lắng như hiện tại sẽ không kéo dài quá lâu. Có thể vào cuối năm, thị trường sẽ thấy giá vàng trở về xu hướng tăng như hồi đầu năm nay.

Chuyên gia Hynes dự báo khi đó vàng sẽ giao dịch trong khoảng 1.450-1.500 USD/ounce.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 1% xuống 16,85 USD/ounce, còn giá bạch kim giảm 1,3% xuống 888,5 USD/ounce.

Còn tại thị trường Việt Nam, vào lúc 14 giờ 50 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,13-41,35 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)