Trong phiên giao dịch ngày 17/9, giá vàng giảm nhẹ giữa lúc các nhà đầu tư vẫn đang ngóng chờ quyết định cắt giảm lãi suất như kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp trong tuần này cũng như các kế hoạch điều hành dài hạn của ngân hàng này.

Vào lúc 14 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.495,74 USD/ounce, sau khi tăng khoảng 1% trong phiên trước đó do tình hình căng thẳng ở Trung Đông. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn giảm 0,4% xuống còn 1.505,6 USD/ounce.

Chuyên gia Benjamin Lu, thuộc Phillip Futures, cho rằng thị trường vàng đang tìm kiếm “chất xúc tác” mới, trong bối cảnh Fed được dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới, song điều mà giới đầu tư đang tìm kiếm là chính sách điều hành dài hạn của Fed để định hướng đầu tư trong thời gian tới.

[Đồng USD tăng mạnh gây sức ép khiến giá vàng châu Á giảm nhẹ]

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong thông báo ngày 19/9 tới đây. Đây sẽ là lần thứ hai Fed cắt giảm lãi suất sau khi hạ 25 điểm lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2008 vào tháng Bảy vừa qua.

Các kế hoạch của Fed sẽ thu hút sự quan tâm của thị trường, giữa bối cảnh nền kinh tế Mỹ chịu tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa tung ra các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, các cuộc tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuần qua cũng sẽ thúc đẩy Tổng thống Mỹ Donanld Trump tăng cường sức ép để Fed cân nhắc giảm lãi suất.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,3% xuống 17,79 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,4% xuống còn 932,81 USD/ounce. Giá paladi cũng mất 0,5% xuống 1.596,49 USD/ounce sau khi đạt mức cao kỷ lục 1.626,81 USD/ounce trong phiên trước đó.

Tại thị trường trong nước, lúc 14h 48 phút chiều 17/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,50 - 41,950 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./. 

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)