Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi đã giảm tới 4%, xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm, vào phiên sáng đầu tuần 20/7, giá vàng trên thị trường châu Á đã tạm ngưng lại đà rơi vào phiên chiều cùng ngày.

Lý do để kim loại quý tiếp tục đà lao dốc ngay từ lúc mở cửa phiên đầu tuần mới xuất phát từ việc tỷ lệ lạm phát của Mỹ tăng trong tháng 6/2015 và số liệu tích cực về thị trường nhà ở của Mỹ đã củng cố thêm cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, "bán tháo" vàng cũng góp phần kéo giá vàng đi xuống.

Ngay sau khi thị trường giao dịch vàng Thượng Hải mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng đã trượt xuống 1.088,05 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010, trong khi lượng vàng bán ra cũng vọt lên mức cao kỷ lục.

Vào chiều 20/7 tại thị trường Manila, Phillipines, giá vàng giao ngay đã phục hồi được phần nào, chỉ còn giảm 1,5% và đứng ở mức 1.116,43 USD/ounce, trở lại ngưỡng trên 1.100 USD/ounce.

Trung Quốc vào cuối tuần trước đã cho biết, lượng vàng dự trữ của nước này tính đến cuối tháng 6/2015 đã tăng tới 57% so với lần thống kê gần nhất cách đây hơn sáu năm, lên 1.658 tấn.

Theo các nhà phân tích tại Citigroup, con số này cho thấy, kho dự trữ vàng của Trung Quốc trong sáu năm qua mỗi năm tăng thêm khoảng 100 tấn, thấp hơn nhiều so với dự báo của thị trường.

Trong tuần trước, giá vàng cũng đã phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ quan trọng sau khi đồng USD tăng giá trước phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen rằng Fed đang tiến gần đến tiến trình tăng lãi suất nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng theo dự kiến.

Một nhà giao dịch tại thị trường Sydney dự đoán giá vàng có thể bị rơi xuống dưới ngưỡng 1.100 USD/ounce rồi sau đó sẽ hồi phục./.