Gia vang chau A tiep tuc tang len tren 1.200 USD moi ounce hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theweek.co.uk)

Nối dài đà tăng phiên trước trên thị trường New York, trong phiên chiều 24/2 trên thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục leo lên trên mốc 1.200 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lại tìm đến các tài sản an toàn khi các sàn chứng khoán trong khu vực hầu như bị nhấn chìm trong sắc đỏ.

Trong phiên này, thị trường vàng được hưởng lợi do giá dầu giảm trở lại kéo theo các thị trường chứng khoán cũng giảm theo. Khi các kênh đầu tư rủi ro chùng xuống, tài sản an toàn như vàng lại “lên ngôi.”

Vào lúc 13 giờ 59 phút 24/2 trên thị trường Singapore, giá vàng giao ngay được giao dịch chủ yếu ở mức 1.225,60 USD/ounce sau khi trong phiên trước đó (23/2) đã tăng khoảng 1,5%.

Theo chuyên gia phân tích James Steel tại HSBC, nhiều khả năng giá vàng sẽ còn tiếp tục được giữ ở mức trên 1.200 USD/ounce, và các quỹ đầu tư vàng càng duy trì được sức mua thì giá vàng càng giữ được đà tăng.

Nhà đầu tư sẽ tiếp tục đổ tiền vào vàng khi họ thấy các quỹ đầu tư gia tăng hoạt động nắm giữ. Hiện lượng vàng mà quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đang ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Kể từ đầu năm tới nay, Quỹ này đã mua vào một lượng vàng vượt qua cả lượng vàng bán ra trong cả năm 2015. Lượng vàng mua vào này cho tới nay cũng đã bù đắp được cho nhu cầu tại châu Á.

Ngoài ra, giá vàng phiên này còn được hưởng lợi trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không vội tăng lãi suất trong năm nay.

Như vậy là tính cho tới thời điểm này, giá vàng đã tăng được khoảng 16%, đưa vàng trở thành một trong những tài sản sinh lợi nhất từ đầu năm tới nay, chủ yếu do những lo ngại về kinh tế toàn cầu và sự đổ dốc trên các thị trường chứng khoán.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng được dự đoán đang hướng tới “test” lại mức cao gần đây là 1.240 USD/ounce và sau đó sẽ hướng tới mức cao nhất trong một năm trở lại đây là 1.260 USD/ounce./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)