Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng ​20/7, giá vàng trên thị trường châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm qua, trong bối cảnh chỉ số lạm phát của Mỹ tăng trong tháng 6/2015 và dữ liệu thị trường nhà ở của Mỹ tích cực khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có nhiều khả năng thực hiện nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Đầu phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tại thị trường Manila đã có lúc giảm xuống 1.130,23 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2010, và đứng ở mức 1.131,80 USD/ounce vào lúc 7 giờ 39 phút giờ Việt Nam.

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng trong tháng 6/2015 và là tháng tăng thứ năm liên tiếp, trong khi lượng nhà khởi công xây mới tăng và số giấy phép xây dựng nhà tăng vọt lên mức cao nhất trong gần tám năm qua. Những tín hiệu này càng củng cố khả năng Fed nâng lãi suất vào cuối năm nay.

Thống kê mới nhất của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy, dự trữ vàng của cường quốc này tính tới cuối tháng 6​ vừa qua đã đạt 1.658 tấn vào cuối tháng​ Sáu, tăng 57% so với thời điểm cách đây hơn sáu năm.

Bất chấp khối lượng vàng dự trữ tăng lên, vàng hiện chỉ chiếm 1,65% tổng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, so với tỷ lệ tương ứng của tháng 6/2009 là 1,8%.

Việc giá vàng thế giới giảm khoảng 3% kể từ đầu năm 2015 vẫn không đủ lực để thúc đẩy nhu cầu mua vào tại các nước tiêu thụ hàng đầu châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ. Thậm chí, giá vàng trong nước tại thị trường Ấn Độ hiện vẫn đang rẻ hơn giá vàng thế giới./.