Chốt phiên ngày 19/6 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng đã phá ngưỡng 1.300 USD/ounce trong bối cảnh bạo động tiếp tục leo thang tại Iraq.

Thị trường kim loại quý này cũng bị tác động bởi những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen sau khi phiên họp chính sách của ngân hàng này kết thúc.

Cụ thể, giá vàng thuộc hợp đồng giao tháng 8/2014 tăng 41,4 USD (3,25%) lên 1.314,1 USD/ounce.

Các nhà giao dịch đang theo dõi sát sao những diễn biến tại Iraq.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 19/6, Tổng thống Barack Obama cho biết ngoài các cố vấn Mỹ hiện đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, Washington có thể cử thêm 300 cố vấn quân sự sang giúp Iraq. Đội ngũ cố vấn này sẽ nghiên cứu cách thức đào tạo và tăng cường trang bị cho các lực lượng Iraq.

Mỹ cũng sẵn sàng thiết lập các trung tâm tác chiến hỗn hợp tại thủ đô Baghdad và miền Bắc Iraq nhằm chia sẻ thông tin tình báo, phối hợp các kế hoạch chống lại mối đe dọa khủng bố từ phía tổ chức "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL).

Hầu hết các chuyên gia phân tích đều cho rằng Iraq là nhân tố cơ bản giúp vàng lên giá. Ngoài ra, việc Fed tiếp tục theo đuổi chính sách lãi suất thấp đã khiến vàng thêm hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Chủ tịch Fed đã bác bỏ khả năng thắt chặt tiền tệ trên cơ sở lạm phát tại Mỹ có xu hướng tăng và khẳng định lạm phát không nằm ngoài tiên lượng của Fed.

Bộ Lao động Mỹ cho biết lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày 14/6 giảm 6.000 đơn xuống 312.000 đơn - một con số không khiến các chuyên gia phân tích bất ngờ.

Sang phiên giao dịch sáng ngày 20/6 tại thị trường Singapore, vào lúc 7 giờ 22 phút phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.314,3 USD/ounce. Tính từ đầu tuần tới nay, giá vàng vẫn tăng khoảng 3%./.
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)