Giá vàng đã hồi phục trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch sáng cuối tuần 14/1 sau khi sụt giảm trong phiên hôm trước (13/1).

Song đà phục hồi có thể sẽ bị chặn lại do đồng euro mạnh lên trong bối cảnh các đợt bán trái phiếu chính phủ của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy đều thành công ngoài dự kiến, giúp giảm bớt các nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực EU.

Vào sáng 14/1 trên sàn Singapore, giá vàng giao ngay tăng 2,15 USD lên 1.374,90 USD/ounce, sau khi đã có lúc để mất tới 23 USD trong phiên giao dịch ngày 13/1. Tuy nhiên, giá vàng kỳ hạn giao tháng 2/2011 lại mất 12,2 USD xuống 1.374,8 USD/ounce.

Trước đó, trong phiên ngày 13/1, giá vàng đã quay đầu giảm giá sau ba phiên tăng liền trước đấy, do các đợt bán trái phiếu thành công tại châu Âu cùng những số liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ.

Trong phiên ngày 13/1 này, việc đồng euro có mức tăng mạnh nhất trong sáu tháng qua so với đồng USD, và có thể sẽ còn tiếp tục tăng trong ngắn hạn sau khi Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha bán thành công trái phiếu chính phủ, đã không hỗ trợ cho giá vàng.

Thêm vào đó, việc chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet trong cùng ngày phát biểu rằng, ECB có thể sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục hiện nay (1%) sang tháng thứ 20 liên tiếp và cam kết sẽ làm mọi việc cần thiết để giữ giá cả ổn định, cũng khiến các nhà đầu tư thêm tin tưởng vào tình hình sáng sủa của châu Âu, khiến tâm lý coi vàng như một nơi trú ẩn an toàn giảm bớt.

Một nhân tố khác không hỗ trợ cho giá vàng là việc quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn tiếp tục giảm lượng vàng nắm giữ, khi tính đến hết ngày 13/1 lượng vàng nắm giữ của quỹ này lại giảm xuống còn 1,265.093 tấn, so với mức 1.271,467 tấn của ngày 11/1.

Tuy nhiên, trong một báo cáo nghiên cứu vừa được Công ty tư vấn kim loại GFMS công bố ngày 13/1, tổ chức này đã dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới và có thể leo lên các mức cao kỷ lục trên 1.600 USD/onuce vào cuối năm nay, do lãi suất thấp và những lo lắng dai dẳng về cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực Eurozone.

Theo GFMS, giá vàng có thể sẽ phá ngưỡng 1.500 USD/ounce vào mùa Hè này và thậm chí có thể vượt ngưỡng 1.600 USD/once vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012.

Sự tăng giá này chủ yếu là do lãi suất vẫn tiếp tục ở các mức thấp tại nhiều nước và nỗi lo về những khoản nợ công tại châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Ngoài ra, theo GFMS, giá vàng tăng còn do "những quan ngại xung quanh các chương trình nới lỏng định lượng tại Mỹ cùng sự mất giá của đồng USD."

Thời gian qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã bơm một lượng lớn tiền mới vào nền kinh tế Mỹ nhằm thúc đẩy sự phục hồi mong manh của nền kinh tế này, tuy nhiên, động thái đó lại làm gia tăng nguy cơ mất giá của đồng bạc xanh.

Vào ngày 7/12/2010, giá vàng đã leo lên mức cao kỷ lục 1.431,25 USD/ounce trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn và giới đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực Eurozone. Vàng cũng ngày càng được giới đầu tư xem là kênh đầu tư an toàn về giá trị trong thời buổi lạm phát leo thang.

Trong tuần này, vàng đã có mức tăng giá gần 1%, nhưng vẫn được duy trì ở mức thấp hơn gần 3,5% so với mức giá kỷ lục 1.431,25 USD/ounce được lập vào ngày 7/12/2010.

Cũng trong phiên cuối tuần 14/1 tại thị trường Hongkong, giá vàng vào lúc đóng cửa đạt 1.373.50 USD/ounce, giảm so với mức giá lúc đóng cửa phiên 13/1 là 1.385 USD/ounce./.