Giá vàng giảm, còn USD tăng giá.

Trong phiên giao dịch ngày 17/6, giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi tuyên bố sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến kết thúc vào cuối ngày.

Vào lúc 13 giờ 55 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại Singapore giảm 0,2% xuống 1.179,01 USD/ounce.

Các nhà phân tích cho rằng mọi con mắt hiện nay đều đổ dồn vào tuyên bố vào cuối ngày của Fed, để có thông tin về thời điểm cơ quan này sẽ bắt đầu thay đổi chính sách lãi suất. Trong những tháng gần đây, đà tăng của giá vàng đã bị kiềm tỏa bởi những đồn đoán về thời điểm Fed nâng lãi suất.

Bên cạnh đó, sự mạnh lên của đồng USD cũng gây sức ép đối với hàng hóa định giá bằng đồng bạc xanh như vàng. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp lại không tạo ra được làn sóng mua vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Theo một số chuyên gia, vàng thường “lên ngôi” trong những thời điểm kinh tế lâm vào khủng hoảng, song bất chấp triển vọng ảm đạm trong việc giải quyết nợ nần của Athens, giá vàng vẫn không thể bứt phá, do những đồn đoán về khả năng Fed nâng lãi suất trong năm nay.

Các nhà phân tích của ScotiaMocatta cho rằng bức tranh chung đối với vàng vẫn khá u ám.

Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng giá so với cả euro và yen trong phiên giao dịch ngày 17/6 trên thị trường châu Á trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp mới nhất của Fed.

Vào chiều 17/6 tại Tokyo, 1 USD đổi được 123,54 yen, tăng so với 123,36 yen vào cuối phiên trước tại thị trường New York. Trong khi đó, đồng euro giảm xuống còn 1,1246 USD và 138,96 yen, so với 1,1251 USD và 138,79 yen vào cuối phiên trước.

Tại thời điểm Fed chuẩn bị kết thúc cuộc họp chính sách hàng tháng vào cuối ngày 17/6 (theo giờ Mỹ), một số chuyên gia cho rằng có thể Fed sẽ công bố về thời điểm nâng lãi suất sau khi cuộc họp này kết thúc.

Theo nhà kinh tế trưởng Etsuko Yamashita tại Sumitomo Mitsui Banking, phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen tại cuộc họp báo sau phiên họp sẽ được hết sức quan tâm.

Nếu bà Yellen đưa ra những nhận định lạc quan về nền kinh tế thì thị trường sẽ hiểu rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 và như vậy nhà đầu tư sẽ mua vào đồng USD.

Ngoài Fed, một vấn đề khác được nhà đầu tư cũng rất quan tâm là Hy Lạp khi khả năng nước này bị vỡ nợ và ra khỏi Khu vực Eurozone đang tăng lên sau khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cáo buộc các chủ nợ là đang cố làm "bẽ mặt" nước này, đồng thời nói rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) "thiếu trách nhiệm" với các biện pháp thắt lưng buộc bụng của Hy Lạp.

Những cáo buộc này của ông Tsipras được đưa ra sau khi Hy Lạp và các chủ nợ không đạt được thỏa thuận tại cuộc đàm phán kết thúc vào ngày 14/6 tuần trước và cho đến nay hai bên vẫn chưa nối lại đàm phán.

Phiên này, đồng bạc xanh tăng giảm trái chiều so với các đồng tiền khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.