Chiều 3/9, giá vàng đã giảm trong bốn phiên liên tiếp trên thị trường châu Á do sức hấp dẫn của vàng bị "nguội" dần bởi việc quân đội Hoa Kỳ đình hoãn triển khai kế hoạch tấn công Syria, và kinh tế toàn cầu có tín hiệu tăng trưởng khả quan.

Vào lúc 1 giờ 34 phút chiều theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore đã giảm 0,3% xuống 1.390,6 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tại thị trường New York cũng giảm khoảng 5 USD xuống 1.391,1 USD/ounce.

Kim loại quý này đã giảm giá 3% kể từ khi chạm đỉnh cao ba tháng rưỡi hồi tuần trước và tuột khỏi ngưỡng 1.400 USD/ounce.

Victor Thianpiriya, nhà phân tích của ngân hàng ANZ tại Singapore, cho biết giá vàng đã giảm quá nhanh và hiện nay các nhà đầu tư đang thờ ơ với vàng. Tình hình chính trị căng thẳng tại Syria sẽ có lợi cho giá vàng, tuy nhiên, vào thời điểm này Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang cần sự chấp thuận của Quốc hội nước này đối với kế hoạch tấn công Syria. Hiện một số nhà lập pháp trong Đảng Dân chủ đang e ngại rằng Hoa Kỳ sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột Trung Đông mới.

Hoạt động của các nhà máy ở châu Âu đã có sức tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng Tám và kinh tế Trung Quốc khởi sắc hơn do nhu cầu gia tăng đã nâng triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu. Kinh tế Hoa Kỳ cũng đã có sự phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ.

Sản lượng vàng trong quý 2/2013 tại Australia, nước sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012 sau khi các nhà sản xuất vàng cắt giảm chi phí nhờ nâng cao chất lượng quặng vàng. Đây cũng là nhân tố khiến giá vàng đi xuống.

Thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ công bố vào thứ Sáu tới để xem xét khả năng khi nào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed, Ngân hàng trung ương nước này) sẽ bắt đầu rút dần chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD hàng tháng. Fed cũng sẽ tổ chức cuộc họp chính sách hai ngày, bắt đầu từ ngày 17/9.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,25% xuống 24,07 USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay tăng 0,27% lên 1.518,24 USD/ounce, còn giá paladi giao ngay tăng 0,52% lên mức 716,22 USD/ounce./.