Gia vang giam gan 2% do suc ep tu viec dong USD mo rong da tang hinh anh 1Đồ trang sức vàng được bày bán ở Jakarta, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 26/5, giá vàng giảm gần 2%, trong bối cảnh đồng USD mở rộng đà tăng sau những số liệu tích cực về kinh tế Mỹ và bình luận mới đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về khả năng sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chốt phiên tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 6/2015 giảm 17,10 USD xuống 1.186,90 USD/ounce. Giá vàng giao ngay trong phiên này có thời điểm giảm 1,7% xuống 1.186,90 USDounce, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 30/4.

Nhà phân tích Fawad Razaqzada, thuộc Forex.com, nhận định bất chấp sự sụt giảm mạnh của các chỉ số chứng khoán tại Mỹ và châu Âu, giá vàng đã "thất bại" trong việc lấy lại đà tăng, do nhu cầu đối với kim loại quý này yếu đi. Thêm vào đó, việc đồng USD tăng 1,3% so với giỏ tiền tệ cũng gây sức ép đối với giá vàng.

Những số liệu tích cực gần đây về chi tiêu và đầu tư của doanh nghiệp, thị trường bất động sản, lòng tin tiêu dùng và tỷ lệ lạm phát của kinh tế Mỹ đang củng cố thêm quan điểm Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Một số chuyên gia dự báo một khi Fed - Ngân hàng Trung ương Mỹ - thay đổi chính sách tiền tệ, giá vàng sẽ khó có thể “ngóc đầu” dậy.

Chiến lược gia Jonathan Butler, thuộc Mitsubishi Corp, còn cho rằng quý 3 sẽ là quý tồi tệ nhất của giá vàng, khi Fed có thể bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 9/2015./.
(TTXVN/Vietnam+)