Ảnh minh họa. (Nguồn: indiatvnews.com)

Trong phiên giao dịch chiều 15/5 trên thị trường châu Á, giá vàng được giao dịch ở gần mức cao nhất trong ba tháng qua và hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất trong bốn tháng, trong bối cảnh những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất lắng xuống.

Tại thị trường Singapore, vào lúc 14 giờ 10 phút (giờ Việt Nam), vàng vững giá ở mức 1.220,70 USD/ounce, sau khi tăng 0,5% trong phiên ngày 14/5. Trong phiên giao dịch trước, kim loại quý này đã có lúc bật lên 1.227,04 USD/ounce, mức cao nhất kể từ phiên ngày 17/2. Tính chung tuần này, giá vàng đã tăng gần 3%, mức tăng nhiều nhất trong một tuần kể từ giữa tháng 1/2015.

Chuyên gia phân tích James Steel thuộc HSBC nhận định: “Giá vàng đã vượt qua mức giao dịch trung bình của 200 ngày qua (1.218 USD/ounce) nhờ hoạt động mua vào của giới đầu tư.”

Bên cạnh đó, các số liệu kinh tế gần đây của Mỹ cũng đã “tiếp sức” cho những dự đoán của thị trường rằng nền kinh tế Mỹ không đủ “sáng” để Fed bắt đầu tăng lãi suất từ tháng Sáu.

Cũng trong phiên 15/5, tại thị trường tiền tệ, đồng USD được giao dịch gần mức thấp của bốn tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt do đồn đoán Fed sẽ không tăng lãi suất trước thời điểm cuối năm 2015.

Trong số các số liệu kinh tế Mỹ dự kiến được công bố trong ngày 15/5 có báo cáo sản lượng công nghiệp tháng Tư và chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng Năm của trường Đại học Michigan, có thể cung cấp thêm manh mối về “sức khỏe” nền kinh tế lớn nhất thế giới. Song, giới đầu tư dường như không chắc chắn về sự phục hồi của giá vàng và đà tăng này sẽ kéo dài trong bao lâu.

SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,61% xuống 723,91 tấn trong phiên ngày 14/5, mức thấp nhất trong bốn tháng./.