Sang đến phiên chiều 27/9 tại thị trường Singapore, vàng đã "lội ngược dòng" trong bối cảnh đồng USD suy yếu, và hướng tới một tuần vững giá nhờ sự "ủng hộ" của hai nhân tố: "số phận" gói kích thích kinh tế của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa chắc chắn và nhu cầu vàng giao ngay ở châu Á ảm đạm.

Vào lúc 13 giờ 46 phút (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.325,11 USD/ounce. Giá vàng ước tăng khoảng 7% trong quý 3/2013, sau khi giảm 23% trong quý trước đó.

Hồi đầu tháng Chín này, Fed đã khiến các thị trường bất ngờ khi quyết định duy trì các biện pháp hỗ trợ kinh tế. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cho rằng Fed có thể sẽ bắt đầu thu hẹp dần gói hỗ trợ kinh tế vào cuối năm nay.

"Thể trạng" kinh tế Mỹ có những biểu hiện khá trái chiều: thị trường bất động sản có xu hướng yếu đi, trong khi tuần trước lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm.

Phiên 26/9, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ không thay đổi. Hồi đầu năm nay, các quỹ giao dịch vàng đã phải trải qua các đợt "chảy máu" mạnh do tâm lý lo ngại về khả năng Fed giảm bớt quy mô của gói nới lỏng định lượng, nhưng nay, tốc độ vàng đổ ra khỏi các quỹ này đã chậm lại. Trong khi đó, nhu cầu vàng giao ngay vẫn yếu, khi người tiêu dùng nhận định giá vàng sẽ còn giảm nữa.

Trong một thông tin có liên quan, theo Hiệp hội vàng Trung Quốc, sản lượng vàng của nước này trong bảy tháng đầu năm nay tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 232.189 tấn. Trong khi đó, tại Ấn Độ, một số ngân hàng đã khởi động lại hoạt động nhập khẩu vàng sau khi được cơ quan hải quan bật đèn xanh./.