Gia vang phi ma: Lieu co lap lai tinh trang dau co, tang gia truc loi? hinh anh 1Khách hàng đang giao dịch vàng miếng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Hai thương hiệu vàng miếng trong nước tiếp tục phi mã trong phiên giao dịch ngày 6/7, đến cuối giờ chiều thương hiệu SJC đã tiến sát mốc ​40 triệu đồng/lượng.

Tại thời điểm 17 giờ 30 phút, bảng giá vàng SJC tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết chiều mua vào niêm yết là 38,​70 triệu đồng/lượng và bán ra là 39,​70 triệu đồng/lượng, tăng 1,8 triệu đồng/lượng so với giá mở cửa.

Cùng thời điểm trên, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng ​​​​hơn 1,5 triệu đồng/lượng so với ​giá mở cửa, chiều mua và bán niêm yết từ 38,​08- 38,​53 triệu/lượng.

Đây cũng là mức tăng mạnh nhất của giá vàng trong nước kể từ ​giữa năm 2013, khi đó thương hiệu SJC đã ​vượt qua ngưỡng 39 triệu đồng/lượng.

Giải thích về nguyên nhân trên, bà Trương Thị ​Thúy Anh, đại diện Công ty Bảo Tín Minh Châu cho rằng, trong ​thời gian qua dài giá vàng trong nước đã chịu sức ép tăng giá từ thế giới, trong khi sức mua của người dân ​cũng ​đột biến ​khiến nguồn cung trở lên khó khăn.

Trong khi đó,Ngân hàng nhà nước vẫn chưa có động thái về việc có cho phép nhập khẩu vàng hoặc chính sách để bình ổn thị trường vàng trong nước do vậy sức ép lên thị trường ngày càng lớn.

Một khía cạnh khác được đại diện Bảo Tín Minh Châu đưa ra đó là sự kiện Brexit đang tác động rất lớn đến diễn biến của giá vàng trong nước. Theo bà ​Thúy Anh, sau sự kiện này, vàng được coi là một kênh trú ẩn an toàn và trong những ngày gần đây, lượng người dân tích trữ vàng cũng nhiều hơn, điều này khiến giá vàng trong nước cũng bị đẩy lên.

"Khó dự báo chính xác nhưng trong ngắn hạn, nếu chưa có những chính sách của Ngân hàng nhà nước thì khả năng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục đi lên," bà Hiền Anh ​nói.

Cùng nhận định về xu hướng đi lên trong ngắn hạn, ông Phạm Bảo Quý, Giám đốc một công ty kinh doanh vàng trên địa bàn Hà Nội cho rằng, yếu tố tâm lý của người dân cũng đang góp phần đẩy giá vàng tăng mạnh.

Theo ông Quý, trước đà tăng liên tục trong những ngày gần đây, lượng khách hàng đến mua vàng cũng tăng lên và điều này đã tác động mạnh đến hướng đi của giá vàng trong nước.

Tuy nhiên, vị giám đốc doanh nghiệp này ​đã loại bỏ yếu tố đầu cơ, tăng giá trục lợi khi cho rằng, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm Ngân hàng nhà nước đấu thầu vàng miếng năm 2013, do vậy chưa cần phải có những động thái bán vàng để cứu thị trường.

"Diễn biến giá vàng trong nước vẫn chủ yếu tăng theo diễn biến thế giới ​và có thể điều chỉnh nhanh hơn khi sức mua biến động mạnh," ông Quý ​cho hay.

Đến cuối giờ chiều này, giá vàng thế giới đã chạm ngưỡng 1.3​74 USD/ounce, tương đương 37,00 triệu đồng/lượng và thấp hơn thương hiệu SJC khoảng 2,​72 triệu đồng/lượng.

Năm 2013, Ngân hàng nhà nước đã tổ chức bán đấu thầu vàng miếng. Tổng cộng có 76 phiên đấu thầu được tổ chức và bán thành công 1.819.900 lượng, tương đương 69,9 tấn.

Dù chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới còn vượt 4 triệu đồng/lượng, nhưng với động thái quyết liệt này đã giúp bình ổn thị trường cũng như đẩy lùi được tình trạng vàng hóa, không còn cảnh người dân chen lấn xếp hàng mua vàng./.Đức Duy (Vietnam+)