Sau phiên bán tháo hôm trước trên thị trường New York, giá vàng tiếp tục đi xuống vào lúc mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 1/11 trên thị trường châu Á, thậm chí đã có lúc tụt xuống gần mức thấp nhất trong hai tuần qua.

Đẩy giá vàng lao dốc trong phiên hôm qua và sáng nay, một phần do hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư sau khá nhiều phiên giá vàng đi lên trước đó, một phần khác là do số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ, khiến đồng USD tăng lên, qua đó đẩy giá vàng đi xuống.

Hiện kim loại quý đang hướng tới mức giảm tới 2% trong tuần cuối của tháng 10 - tuần giảm đầu tiên trong ba tuần qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra những nhận định sáng sủa về nền kinh tế Mỹ, khiến giới đầu tư lo ngại Fed sẽ sớm giảm dần quy mô của chương trình nới lỏng định lượng QE3 - nhân tố tạo nên sự thăng hoa của giá vàng thời gian qua.

Theo số liệu chính thức, nhịp độ hoạt động kinh doanh tại khu vực Midwest của Mỹ đã tăng mạnh vượt kỳ vọng trong tháng 10, trong khi lượng người đăng ký thất nghiệp lần đầu trong tuần trước của Mỹ cũng giảm. Những số liệu tích cực này, cùng nhận định lạc quan về nền kinh tế Mỹ của Fed, đã khiến giới đầu tư quan ngại về việc Fed sẽ không tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế nữa.

Vào sáng 1/11 giá vàng trên sàn giao dịch điện tử Singapore sau khi tụt xuống gần mức thấp nhất trong hai tuần qua đã phục hồi nhẹ 0,1% lên 1.324,62 USD/ounce sau khi đã để mất tới 1,4% trong phiên trước đó.

Trong một thông tin có liên quan, trong tháng Chín vừa qua, Trung Quốc đã mua vào hơn 100 tấn vàng từ Hong Kong, đánh dấu tháng tăng mua thứ năm liên tiếp, do nhu cầu vàng tại quốc gia "khát" vàng hàng đầu thế giới này vẫn đang rất cao. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang "nhăm nhe" trong năm nay sẽ tước ngôi vị nhà tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới từ tay Ấn Độ./.

Thùy Chi (TTXVN)