Sáng 15/4 giá vàng giảm rất mạnh trên thị trường châu Á. Tại thị trường Hong Kong giá vàng giảm 70,1 USD/ounce xuống 1.498,19 USD/ounce. Tại thị trường Tokyo, giá vàng đứng ở mức 1.492,60 USD/ounce vào lúc mở cửa phiên giao dịch.

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2011 và đã xuyên thủng mốc 1.500 USD/ounce vào phiên giao dịch thứ Sáu cuối tuần trước, do đồng USD mạnh lên cùng với kế hoạch dự thảo về việc Síp phải bán vàng trong kho dự trữ quốc gia để chi trả cho gói cứu trợ.

Hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước Eurozone vừa diễn ra cuối tuần qua tại thủ đô Dublin của Ireland đã thông qua lần cuối gói cứu trợ dành cho Síp. Bộ trưởng tài chính 17 nước Eurozone đã đồng ý với thể thức triển khai gói cứu trợ dành cho quốc gia này. Thực tế, ngoài gói cứu trợ 10 tỷ euro, Síp phải xoay sở 13 tỷ euro, nhiều hơn 6 tỷ so với dự kiến để cứu nước này khỏi phá sản. Síp sẽ dựa vào việc tái cấu trúc ngành ngân hàng, bao gồm cả việc đánh thuế rất cao những người gửi trên 100.000 euro tại ngân hàng để kiếm đủ số tiền trên.

Biện pháp chưa từng có tiền lệ này có thể sẽ mang về cho Síp 10,6 tỷ euro (so với 5,8 tỷ euro như dự kiến trước đó). Ngoài ra, quá trình tư nhân hóa một số lĩnh vực kinh tế khác có thể mang đến cho Síp khoảng 1 tỷ euro. Các biện pháp tăng thuế sẽ góp vào khoảng 600 triệu euro, ng vàng dự trữ cũng sẽ mang lại khoảng 400 triệu euro.

Theo nhà phân tích Suki Cooper thuộc Ngân hàng Barclays, giá vàng đồng thời gánh chịu cả áp lực từ biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và thông tin về việc Síp có thể bán phần lớn vàng trong kho dự trữ quốc gia để chi phí một phần cho hoạt động cứu trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn của họ. Bà Suki Cooper cũng cho biết Síp hiện đang dự trữ 13,9 tấn vàng, đạt giá trị tương đương 697 triệu USD.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng 400 triệu euro (520 triệu USD) vàng (tương đương 10,4 tấn) của Síp đang sẵn sàng chờ bán. Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem cho rằng thời gian tới sẽ là quãng thời gian rất khó khăn đối với Síp./.

Vân Anh (TTXVN)