Gia vang tai thi truong chau A tang trong phien giao dich dau tuan hinh anh 1Vàng trang sức. (Nguồn: Reuters)

Giá vàng châu Á tăng trong phiên 2/9 giữa bối cảnh nhu cầu đối với tài sản an toàn như vàng gia tăng sau khi đợt áp thuế mới mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau bắt đầu có hiệu lực.

Vào lúc 14 giờ 42 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.522,1 USD/ounce, sau khi giảm xuống mức thấp trong một tuần là 1.517,11 USD/ounce trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn đi ngang ở 1.529,5 USD/ounce.

Đợt thuế bổ sung của Mỹ và Trung Quốc áp với hàng hóa của nhau đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9. Chính quyền Mỹ bắt đầu áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe hồng ngoại bluetooth và nhiều loại giày dép.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các phái đoàn Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ họp mặt để thảo luận về các vấn đề thương mại vào cuối tháng này.

["Lực hấp dẫn" nào đang lan tỏa trên thị trường vàng thế giới?]

Chuyên gia phân tích Daniel Hynes thuộc ANZ cho biết các nhà giao dịch muốn chứng kiến các cuộc đàm phán được nối lại với việc hai bên đề xuất một số giải pháp tích tích cực. Leo thang căng thẳng trong cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm gia tăng lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, nhân tố khiến giá vàng tăng hơn 100 USD trong tháng trước.

Lượng vàng do Quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ giảm 0,23% xuống 878,31 tấn trong phiên 30/8. Tính từ đầu năm đến nay, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng khoảng 12%.

Giá bạc phiên này giảm 0,2% xuống 18,31 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,5% lên 935,45 USD/ounce, trong khi giá palladium tiến 0,4% lên 1.536,55 USD/ounce./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)