Sáng 14/10, giá vàng trên thị trường châu Á gần mức thấp nhất trong vòng ba tháng sau khi các quỹ giao dịch ETF lại bắt đầu bán mạnh vàng ra thị trường trong phiên trước khiến tâm lý nhà đầu tư đang khá hoang mang, mặc dù các cuộc đàm phán cuối tuần qua diễn ra tại Washington nhằm giải quyết bế tắc về ngân sách và trần nợ công của Mỹ bị thất bại.

Vào lúc 7 giờ 26 phút sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore đã giảm 0,07% xuống 1.271,76 USD/ounce.

Trong cuộc họp ngày 12/10, các nhà lãnh đạo phe Dân chủ nắm quyền đa số tại Thượng viện Mỹ hoan nghênh thiện chí của các đồng nghiệp đảng Cộng hòa theo đó bắt đầu các cuộc thương lượng để tìm cách chấm dứt tình trạng đóng cửa công sở liên bang đã bước sang ngày thứ 12, nhưng thừa nhận hai bên vẫn bế tắc trong hàng loạt vấn đề.

Trước đó trong ngày, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner đã thông báo với các đồng nghiệp trong đảng rằng cuộc gặp thứ hai ngày 12/10 của ông với Tổng thống Barack Obamma đã không đạt được bất kỳ thỏa hiệp nào.

[Cuộc chiến ngân sách Mỹ vẫn trong tình trạng bế tắc]

Cùng ngày, trong bài diễn văn hàng tuần trên đài phát thanh, Tổng thống Obama nhận định việc kéo dài trần vay nợ thêm 1-2 tháng không phải là một hành động khôn ngoan bởi sẽ đẩy thời điểm hết hạn vay nợ vào đúng mùa mua sắm nhộn nhịp của người Mỹ.

Sang ngày Chủ nhật (13/10) các cuộc đàm phán của Thượng viện đã có dấu hiệu tiến triển nhưng vẫn chưa có gì đảm bảo rằng tình trạng đóng cửa công sở liên bang sẽ chấm dứt hoặc nước Mỹ sẽ tránh được sự vỡ nợ lịch sử.

Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng Mười giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng qua do tình trạng đóng cửa công sở liên bang đã diễn ra lần đầu tiên trong vòng 17 năm làm suy yếu triển vọng kinh tế của nước Mỹ.

Theo các nhà phân tích, giá vàng sẽ được hưởng lợi từ nguy cơ vỡ nợ của Chính phủ Mỹ nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận nâng trần nợ trước thời hạn là ngày 17/10 tới.

Nhà phân tích Joyce Liu thuộc Phillip Futures dự đoán trong vòng vài tháng tới, giá vàng có thể sẽ rơi xuống mức thấp đã được lập hồi tháng Sáu vừa qua là 1.180,71 USD/ounce.

Lượng vàng do Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã giảm 0,6% (5,4 tấn) xuống 890,98 tấn vào hôm thứ Sáu tuần trước (11/10)./.