Gia vang tang gan 1% trong tuan qua do nhu cau ''tru an an toan'' hinh anh 1Giá vàng ghi nhận mức tăng gần 1% cả tuần. (Nguồn: moneycontrol.com)

Giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần vào phiên 14/2 và ghi nhận mức tăng gần 1% cả tuần, trong bối cảnh các nhà đầu tư đặt cược vào kim loại “trú ẩn an toàn” này để chống lại tác động kinh tế của sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.583,18 USD/ounce vào lúc 1 giờ 43 phút (ngày 15/2 theo giờ Việt Nam), sau khi đã có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 3/2 là 1.583,76 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,5% lên 1.586,40 USD/ounce.

Tính chung trên tuần vừa qua, giá vàng đã tăng khoảng 0,8%.

Yếu tố chính dẫn dắt đà tăng cho giá vàng trong tuần vừa qua là những diễn biến xung quanh dịch COVID-19.

[Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong một tuần qua]

Ngoại trừ phiên ngày 11/2 giá vàng giảm nhẹ do số liệu thống kê về tình hình dịch hôm đó có lạc quan hơn so với hôm trước đó, bốn phiên còn lại đều chứng kiến giá vàng tăng đều do sự lan rộng của dịch.

Đáng chú ý là phiên ngày 13/2, giá vàng thế giới cũng tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần sau khi Trung Quốc thông báo đã ghi nhận mức tăng kỷ lục số trường hợp tử vong do dịch COVID-19 cũng như hàng nghìn trường hợp nhiễm mới.

Diễn biến trên là do nước này sử dụng cách định nghĩa mới rộng hơn trong ngày 13/2.

Việc Nhật Bản trở thành địa điểm thứ ba trên thế giới ngoài Trung Quốc đại lục xác nhận có ca tử vong do COVID-19 cũng khiến giới đầu tư lo ngại.

Trong phiên này, giá vàng đã tăng tới 0,7% lên 1.576,32 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 4/2 là 1.577,81 USD/ounce trước đó trong cùng phiên.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu giới đầu tư nhận thấy dịch bệnh trên tiếp tục lan rộng ra ngoài Trung Quốc thì nhu cầu đối với các tài sản an toàn sẽ càng gia tăng.

Ông George Gero, một quản lý cấp cao của công ty tư vấn đầu tư RBC Wealth Management, cho biết kịch bản về dịch COVID-19 vẫn chưa rõ ràng và các thông tin về tình hình đang khiến thị trường chứng khoán biến động, buộc các nhà đầu tư phải tìm đến vàng như một kênh “trú ẩn an toàn.”

Chuyên gia này nhận định ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát, giá vàng vẫn dự kiến sẽ giao dịch trong phạm vi 1.550- 1.600 USD/ounce. Điều này là do còn tồn tại những bất ổn như các ngân hàng trung ương lớn điều chỉnh hạ lãi suất, căng thẳng tại Trung Đông và các rủi ro chính trị khác.

Còn theo nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam thuộc công ty môi giới đầu tư OANDA, giá vàng đang lên cao hơn và tiếp cận ngưỡng 1.600 USD/ounce vốn khá khó bị “công phá.”

Chuyên gia này Erlam lưu ý rằng những diễn biến căng thẳng ở Trung Đông vào tháng trước đã giúp đẩy giá vàng vượt qua mức kháng cự nêu trên trong một thời gian ngắn.

Ông cho rằng nếu giá kim loại quý này có thể vượt qua mức 1.590 USD/ounce, khả năng thị trường vàng chuyển sang xu hướng lên giá sẽ cao hơn./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)