Giá vàng tăng. (Nguồn: telegraph)

Tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư vàng Trung Quốc gia tăng sau đợt lên giá gần đây của kim loại quý này khiến vàng chảy mạnh vào các quỹ giao dịch.

Vàng là một trong những kênh đầu tư có kết quả tốt nhất từ đầu năm đến nay, tăng 18% giá trị trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về “sức khỏe” kinh tế thế giới và đồn đoán về chính sách lãi suất của Mỹ lắng dịu.

Đà tăng giá vàng đã kích thích nhu cầu đầu tư vào các quỹ giao dịch vàng, vàng thỏi và đồng tiền bằng vàng tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới của kim loại quý này.

Xu hướng trên dự kiến sẽ thúc đẩy hoạt động nhập khẩu vàng vào Trung Quốc tại thời điểm nhu cầu đối với đồ trang sức, mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong nhu cầu tiêu thụ vàng của nước này, đang yếu.

Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng hàng đầu Trung Quốc HuaAn Gold ETF nắm giữ đã tăng lên 13,5 tấn tính đến hết tháng Ba, từ mức 3,2 tấn ghi nhận vào thời điểm cuối năm ngoái.

Giới quan sát cũng nói rằng nhu cầu vàng thỏi và đồng xu bằng vàng trong năm nay tăng nhanh hơn so với đồ trang sức, do biến động trên thị trường chứng khoán và quan ngại về tỷ giá đồng nội tệ giảm khiến nhiều người đổ xô sang mua vàng, một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường bất ổn.

Chuyên gia Samson Li của GFMS tại Hong Kong (Trung Quốc) nhận định người Trung Quốc mất niềm tin vào thị trường chứng khoán nội địa và giữ tâm lý thận trọng đối với thị trường bất động sản, vì vậy vàng là kênh đầu tư hợp lý trong thời điểm này.
 
Nhiều quỹ đầu tư và công ty chứng khoán đã bắt đầu mở các quỹ giao dịch vàng và đưa ra một số dịch vụ quản lý tài sản liên quan đến giao dịch vàng kỳ hạn để đáp ứng nhu cầu đầu tư vàng đang tăng lên tại nước này./.