Trên thị trường châu Á, giá vàng đã tăng hơn 0,5% ngay từ đầu phiên cuối tuần 18/3, trong bối cảnh các thị trường chứng khoán đã lấy lại màu xanh và giá dầu tăng lên trước những căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Trước đó, giá vàng đã  giảm xuống dưới mức 1.400 USD/ounce trong phiên 17/3.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản vẫn phủ bóng đen lên các thị trường và phần nào kìm giữ đà tăng giá của vàng.

Vào sáng 18/3 tại sàn giao dịch Singapore, giá vàng giao ngay đã tăng 7,56 USD lên 1.409,96 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 4/2011 cũng tăng 6,8 USD lên 1.411 USD/ounce.

Trong phiên giữa tuần trước (15/3), đã có lúc giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng qua, song sau đó đã phục hồi do các nhà đầu tư quan ngại về thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản.

Cũng trong phiên sáng 18/3, thị trường chứng khoán Nhật đã quay đầu tăng mạnh 3% sau khi có tin các kỹ sư Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để khắc phục các sự cố của nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD cũng tăng giá trở lại so với đồng yen sau khi nhóm G7 nhất trí cùng phối hợp hỗ trợ nhằm kiếm chế đà tăng giá của đồng yen.

Trong khi đó, trong phiên 17/3 tại thị trường New York, giá vàng tăng nhẹ và chốt phiên ở mức 1.403 USD/ounce, tăng 0,3% so với mức đóng cửa phiên hôm trước tại thị trường này, giá vàng giao tháng Tư cũng tăng 8,1 USD lên 1.404,2 USD/ounce vào cuối phiên giao dịch.

Theo các nhà phân tích, những nhân tố đẩy giá vàng lên trong phiên 17/3 trên thị trường New York là do đồng USD giảm giá, thị trường cổ phiếu hồi phục sau ba ngày liên tiếp bị bán tháo, giá dầu tăng hơn 3% do những bất ổn từ Trung Đông, Bắc Phi và có một luồng vốn mới đổ và các quỹ giao dịch lớn.

Cũng trong phiên 17/3, giá các kim loại quý khác như bạch kim và palađi vẫn tiếp tục sụt giảm khi thị trường lo ngại nhu cầu về các kim loại này giảm sút do việc đóng cửa các nhà máy sản xuất ôtô tại Nhật Bản.

Kể từ sau thảm họa tại Nhật Bản, giá hai kim loại quý này đã có thời điểm tụt xuống các mức thấp nhất trong vòng ba tháng rưỡi qua, chỉ còn lần lượt là 1.654 USD/ounce và 684,50 USD/ounce, trước khi tăng trở lại.

Lý do của sự hồi phục giá bạch kim và palađi là do thông tin vào ngày 16/3 cho biết nhà sản xuất ôtô Nhật Bản Nissan Motor nói rằng họ sẽ bắt đầu khôi phục trở lại một số hoạt động.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản lớn khác, trong đó có hãng Toyota Motor Co, vẫn tiếp tục đóng cửa.

Các nhà phân tích nhận định, nếu tình hình bất ổn vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường và nếu đồng USD tiếp tục mất giá thì giá vàng vẫn còn được hỗ trợ./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)