Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tuần qua trong phiên 27/4, do nỗi lo ngại về dịch cúm lợn (H1N1) đã thôi thúc các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản đầu tư an toàn hơn.

Nhà phân tích Darren Heathcote thuộc Investec Australia cho hay nguy cơ tiềm tàng là bệnh dịch cúm lợn (H1N1) có thể bùng phát thành đại dịch. Bệnh dịch này đang khiến nhiều người lo ngại, nhưng nó có thể sẽ rất có lợi cho giá vàng, bởi kim loại quý này luôn là nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư trong những thời điểm khó khăn.

Chiều 27/4 tại Singapore, giá vàng tăng 3,2 USD lên 914,3 USD/ounce, sau khi trong ngày có lúc đã chạm mức cao 918,25 USD/ounce - mức cao nhất kể từ ngày 2/4.

Giá vàng đã tăng trong 4 phiên thứ tiếp và riêng trong tuần trước đã tăng 5%, tuy vẫn thấp hơn 8% so với mức cao trên 1.000 USD/ounce hồi tháng 2/09.

Giờ đây giới giao dịch dự báo, giá vàng sẽ tăng lên 932 USD/ounce - mức giữa phiên cao nhất hồi đầu tháng 4/09, thậm chí có thể trở lại ngưỡng 960 USD/ounce hồi giữa tháng 3/09.

Một nhà giao dịch tại Singapore cho hay dường như kim loại quý này đã thoát khỏi xu hướng giảm giá trong 2 tháng qua và có thể sẽ tăng cao hơn. Nhà giao dịch này cho rằng dự trữ vàng là một nhân tố dẫn tới xu hướng này.

Trung Quốc cuối tuần qua cho biết nước này đã lặng lẽ tăng dự trữ vàng thêm 3/4 kể từ năm 2003, qua đó khẳng định sự đồn đoán trước đó của thị trường rằng nước này đang mua vàng vào.

Quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho hay lượng vàng quỹ này nắm giữ tính đến ngày 26/4 không đổi ở mức 1.104,45 tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)