Giá vàng tăng lên trên ngưỡng 920 USD/ounce trong phiên giao dịch đầu tuần này tại sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), một bước tăng khá vững khi thị trường chứng khoán "tiếp sức" cho thị trường vàng tăng kỹ thuật.
 
Tuy nhiên, đà tăng giá mạnh hơn của kim loại này đã bị chặn do thiếu yếu tố lạm phát và nhu cầu đầu tư rủi ro ở mức thấp.
 
Việc thị trường chứng khoán Phố Wall tăng 2% phiên 13/7 tạo đà cho giá vàng giao tháng 8/09 tăng 10 USD (1,4%) lên 922,50 USD/ounce cuối phiên 13/7 tại COMEX.
 
Tuy nhiên, giá kim loại quý này chịu sức ép giảm giá trong bối cảnh nguy cơ lạm phát ở mức thấp và thị trường hàng hóa nói chung trong chiều hướng giảm, vì số liệu yếu kém của kinh tế Mỹ đã hạn chế hoạt động đầu cơ trên thị trường kim loại và năng lượng.
 
Ngược với xu thế tăng giá chung của thị trường kim loại quý, giá bạc giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tuần qua với 12,44 USD/ounce, khiến tỷ lệ vàng-bạc tăng lên 73, so với mức khoảng 62 hồi đầu tháng 5/2009, do nỗi lo triển vọng kinh tế gây áp lực lên giá bạc, vốn là nguyên liệu chủ chốt của ngành công nghiệp điện tử.
 
Theo Leonard Kaplan, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Prospector có trụ sở tại Illinois, trong hai tuần vừa qua luôn diễn ra xu hướng "cặp đôi" chứng khoán-vàng, một khi thị trường chứng khoán lên giá đều kéo giá vàng lên theo.
 
Tuy nhiên, triển vọng giá vàng rất bấp bênh. Giá vàng đã giảm 2% trong tuần trước do đồng USD mạnh lên, cũng như sự xuống giá chung của thị trường hàng hóa. Giới phân tích dự đoán giá vàng sẽ còn giảm thêm. Thậm chí nhà phân tích Eugen Weinberg còn dự báo vàng có thể rơi xuống dưới ngưỡng 900 USD/ounce.
 
Chiều 14/7 tại Hongkong, giá vàng tăng từ 911,50-912,50 USD/ounce lên 921,50-922,50 USD/ounce./.
(TTXVN/Vietnam+)