Gia vang the gioi cham muc cao nhat trong hon hai tuan qua hinh anh 1Thỏi vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức ở Frankfurt am Main. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 12/10, giá vàng thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn hai tuần, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi số liệu về tỷ lệ lạm phát tại Mỹ dự kiến công bố ngày 13/10 để có thêm manh mối phán đoán chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tại New York, giá vàng giao ngay có thời điểm vọt lên 1.297,40 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 26/9, trước khi dịu xuống còn 1.293,40 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao dịch kỳ hạn tăng lên 1.296,50 USD/ounce.

Theo biên bản cuộc họp trong tháng Chín của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã có một cuộc thảo luận kéo dài về triển vọng lạm phát và khả năng làm chậm lộ trình nâng lãi suất nếu lạm phát không đi lên. Các nhà lãnh đạo Fed cho biết họ sẽ chú tâm vào số liệu lạm phát trong những tháng tới khi đưa ra quyết định về việc thay đổi lãi suất.

[Nhiều quan chức Fed ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất vào cuối năm]

Tuy nhiên, chiến lược gia Rob Haworth thuộc Bank Wealth Management, cho rằng mùa báo cáo lợi nhuận khả quan của doanh nghiệp Mỹ có thể tạo động lực cho Fed tiếp tục nâng lãi suất và đây sẽ là cơn "gió ngược" đối với giá vàng. Kim loại quý này luôn tỏ ra nhạy cảm với các đợt nâng lãi suất của Fed vì động thái đó sẽ làm đồng USD tăng giá.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,4% lên 17,23 USD/ounce. Còn giá bạch kim tăng 0,8% lên 935,49 USD/ounce./.
Trà My (TTXVN/Vietnam+)