Cửa hàng bán trang sức bằng vàng ở Karachi, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giảm trong phần lớn các phiên trong tuần, thị trường vàng thế giới tuần qua chứng kiến tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng Ba.

Thị trường vàng trong tuần bị tác động bởi việc đồng bạc xanh mạnh lên, triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị nâng lãi suất khi kinh tế Mỹ sáng hơn, nhu cầu vàng vật chất giảm sút tại các thị trường tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ.

Hiện tượng bán tháo vàng đã diễn ra ngay trong phiên đầu tuần 20/7 và trong phiên này, có lúc giá vàng rớt xuống 1.072,35 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010. Đây cũng là phiên giá vàng giao ngay tại Mỹ giảm phiên thứ sáu liên tiếp. Những phiên sau đó, giá vàng tuy có lúc trồi sụt, song vẫn duy trì xu hướng giảm.

Trong phiên cuối tuần 24/7 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay có thời điểm là 1.077,00 USD/ounce, cao hơn một chút so với mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010 kể trên, thì vào cuối phiên đà giảm của giá vàng đã chững lại và kim loại quý này phục hồi 0,5%, lên 1.096,29 USD/ounce, do được hưởng lợi đôi chút từ việc đồng USD giảm giá trở lại và thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tại Mỹ giao tháng 8/2015 giảm 0,8% xuống chốt phiên ở mức 1.085,50 USD/ounce.

Theo một số nhà phân tích, trong ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư và động thái của Fed sẽ là những yếu tố quan trọng chi phối thị trường vàng, nhưng nhìn chung, thị trường vàng được dự kiến là sẽ khá khó khăn trong nửa cuối của năm./.