Gia vang the gioi giam hon 2% phien 3/6 khi dong USD tang manh hinh anh 1Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới đã giảm tới 2,3% vào ngày 3/6 khi dữ liệu về việc làm và dịch vụ của Mỹ tốt hơn dự kiến đã giúp đồng USD tăng mạnh và làm gia tăng kỳ vọng rằng số liệu kinh tế mạnh mẽ có thể dẫn đến các cuộc thảo luận về việc thắt chặt chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch này, giá vàng giao ngay lùi 1,9% xuống 1.871,91 USD/ounce. Trong phiên giá vàng có lúc trượt xuống 1.864,39 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 20/5. Giá vàng kỳ hạn cũng mất 1,9%, xuống còn 1.873,30 USD/ounce.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định rằng, nền kinh tế Mỹ đang dần thoát khỏi khó khăn, với các dữ liệu kinh tế tích cực hơn, bất chấp quan ngại về vấn đề lạm phát có thể gây ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực.

[Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống phiên giao dịch ngày 3/6]

Theo ông Haberkorn, dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo đã đưa nhà đầu tư vào thế "phòng thủ". Họ đang chuẩn bị khi có những tuyên bố có thể có từ Fed về việc thắt chặt hay nâng lãi suất, mặc dù không phải ngay lập tức.

Chỉ số đồng USD tăng 0,7% trong phiên này, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng.

Báo cáo việc làm của ADP cho thấy thị trường lao động phục hồi mạnh mẽ, số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống dưới mức 400.000 người trong tuần trước, còn khu vực tư nhân tạo ra thêm nhiều việc làm hơn trong tháng 5/2021.

Trong khi đó, chỉ số đánh giá hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 5/2021.

Hiện sự chú ý đang chuyển sang báo cáo việc làm quan trọng của Mỹ sẽ được Bộ Lao động công bố vào ngày 4/6.

Cũng trong phiên này, giá bạc giảm 2,9%, xuống 27,39 USD/ounce. Giá bạch kim hạ 2,7%, xuống 1.156,96 USD/ounce. Trong khi đó, giá palladium lùi 1,2%, xuống 2.821,55 USD/ounce.

Tại thị trường Hà Nội, chiều 3/6 Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,7-57,32 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 350 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra./.

 
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)