Ngày 20/4, giá vàng thế giới đã tăng trở lại sau hai phiên suy giảm, khi tâm lý đầu tư rủi ro vững lên và sự lạc quan về triển vọng kinh tế kéo giá hàng hóa phục hồi sau đợt bán tháo hồi tuần trước.

Cuối phiên này tại New York, giá vàng giao ngay khớp ở mức 1.139,25 USD/ounce, tăng so với 1.134,60 USD/ounce lúc đóng cửa phiên trước; còn giá vàng giao tháng 6/2010 tăng 3,40 USD lên 1.139,20 USD/ounce.

Trong khi đó, giá palađi cũng tăng mạnh, từ 535,00 USD/ounce lên 547,50 USD/ounce, sau khi có lúc chạm 550,50 USD/ounce - cao nhất kể từ tháng 3/2008, nhờ nhu cầu gia tăng, nhất là từ Mỹ.

Đến chiều 21/4 tại Hongkong, giá vàng giao ngay tăng từ 1.141,50-1.142,50 USD/ounce cuối phiên trước lên 1.143,00-1.144,00 USD/ounce.

Kết quả kinh doanh tích cực của các công ty Mỹ, dẫn đầu là những ngân hàng như Goldman Sachs Group Inc và Citigroup Inc đã thúc đẩy các quỹ đầu tư mua vào những tài sản được coi là có độ rủi ro cao hơn, như chứng khoán và hàng hóa.

Ông Andrey Kryuchenkov, nhà phân tích thuộc VTB Capital, cho biết giá vàng vào thời điểm này đang được giới giao dịch coi là một tài sản rủi ro.

Trong ngắn hạn, giá kim loại quý này sẽ biến động theo tỷ giá eur/USD, vốn đang được lợi từ những lạc quan về gói cứu trợ dành cho Hy Lạp.

Theo ông Kryuchenkov, trừ khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, những lo ngại về Hy Lạp và Goldman sẽ kéo USD tăng lên và giá vàng sẽ tiếp tục biến động trái chiều so với đồng tiền này. Giá vàng và USD thường tăng giảm trái chiều, nhưng thời gian gần đây mối quan hệ này đã bị phá vỡ khi giới đầu tư đổ xô mua vào những tài sản an toàn do lo ngại về Hy Lạp.

Tuần trước, giá vàng đã giảm 2%, theo xu hướng chung trên các thị trường hàng hóa khác, sau khi các nhà chức trách Mỹ cáo buộc Goldman Sachs đã có hành vi gian lận, thúc đẩy làn sóng bán ra các tài sản được coi là có độ rủi ro cao hơn, trong đó có hàng hóa và các đồng tiền như euro.

Mihir Dange, nhà giao dịch vàng ở sàn COMEX, cho rằng giá vàng hiện đang ở "ngã tư đường," bị giằng co giữa sức ép bán ra và xu hướng tích cực mang tính tích cực./.

Phương Thảo (Vietnam+)