Gia vang the gioi tang len muc cao nhat trong vong 10 thang qua hinh anh 1Những thanh vàng trưng bày tại Triển lãm Vàng ở Frankfurt am Main của Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 18/2, giá vàng đã leo lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2018 do đồng USD yếu đi, trong khi giá palladium cũng tăng lên mức cao kỷ lục do nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Vào lúc 19:00 GMT (khoảng 2 giờ sáng ngày 19/2 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.326,15 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 25/4/2018 là 1.327,64 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tiến 0,6% lên 1.329,70 USD/ounce.

Trong khi đó, giá palladium giao ngay đã tăng 1,8% lên 1.457 USD/ounce vào 2 giờ sáng ngày 19/2 theo giờ Việt Nam. Kim loại quý này đã có lúc chạm mức cao 1.458 USD/ounce.

Đồng USD rời khỏi mức đỉnh của hai tháng đã đạt được trong tuần trước do sự lạc quan của giới đầu tư về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng góp phần giúp vàng tiến bước.

[Giá vàng tại thị trường châu Á ở mức cao nhất trong hai tuần]


Chuyên gia phân tích Fawad Razaqzada của Forex.com cho rằng một thỏa thuận thương mại giữa hai bên có thể sẽ làm tăng giá trị của đồng NDT, tiếp theo đó là nhu cầu từ Trung Quốc.

Trong một báo cáo công bố hồi tuần trước, nhà sản xuất autocatalyst Johnson Matthey cho hay sự thiếu hụt nguồn cung palladium trên thị trường sẽ gia tăng đáng kể trong năm nay, trong bối cảnh những tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn làm tăng nhu cầu đối với “chất xúc tác” được sử dụng trong sản xuất ô tô, nhất là xe chạy bằng dầu diesel.

Ngoài ra, các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng Một của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến sẽ công bố ngày 20/2, để tìm kiếm thêm manh mối về kế hoạch nâng lãi suất của thể chế này trong năm nay. Lãi suất cao thường tác động tới vàng.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạch kim giao ngay không thay đổi và giữ ở mức 802 USD/ounce. Còn giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 15,80 USD/ounce./.
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)