Ảnh minh họa. (Nguồn: newsmax.com)

Giá vàng tăng hơn 1% lên mức cao nhất của 8 tuần trong phiên giao dịch ngày 17/1 do chứng khoán và đồng USD suy yếu.

Chứng khoán và đồng USD suy yếu là do bình luận của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng “đồng bạc xanh” đã quá mạnh và Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ tiến hành bỏ phiếu tại cả Hạ viện và Thượng viện Anh về thỏa thuận Brexit cuối cùng, dự kiến vào đầu năm 2019.

Cụ thể, khép lại phiên này tại New York, giá vàng giao ngay tăng phiên thứ bảy liên tiếp lên 1.215,39 USD/ounce, tăng 1,05% so với phiên trước. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 2/2017 tăng 1,4% lên 1.212,9 USD/ounce.

Trong một bài báo đăng trên tờ Wall Street Journal, ông Donald Trump cho rằng sức mạnh của đồng USD so với đồng ​nhân dân tệ của Trung Quốc gây bất lợi cho Mỹ.

Bình luận này khiến cho “đồng bạc xanh” giảm 0,8% so với rổ các đồng tiền chủ chốt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/12/2016, qua đó tác động đến giá vàng trong phiên này.

Trong khi đó, đồng bảng Anh lại ghi nhận mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ ít nhất là năm 1998 do bài phát biểu Thủ tướng May hứa hẹn một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội về thỏa thuận Brexit cuối cùng.

Vàng thường được xem là đối tượng đầu tư thay thế trong thời kỳ bất ổn tài chính và địa chính trị.

Ngân hàng Credit Suisse cho biết vẫn lạc quan về triển vọng của giá vàng và dự đoán giá trung bình của kim loại quý này ở mức 1.338 USD/ounce trong năm nay.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng lần đầu tiên kể từ ngày 9/11/2016 trong phiên ngày 13/1 vừa qua./.