Gia vang the gioi tiep tuc xu huong di len sau bat on Brexit hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 4/7, giá vàng thế giới có xu hướng đi lên khi tình hình chính trị bất ổn sau sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã hỗ trợ giá kim loại quý này.

Giá vàng đã được đẩy lên mức “đỉnh” của hai năm qua trong tuần trước bởi hoạt động mua vàng tăng mạnh tại thị trường Trung Quốc.

Thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Độc lập ngày 4/7.

Tại châu Âu và Canada vào cuối phiên này, giá vàng kỳ hạn giao tháng Tám tăng gần 1,1% lên 1.353,50 USD/ounce, còn giá vàng giao ngay cũng cộng thêm 0,63% lên 1.350,40 USD/ounce vào lúc 17 giờ 52 phút GMT (giờ địa phương). Kim loại quý này đã chạm mức đỉnh 1.357,60 USD/ounce đêm qua.

Trong khi đó, giá bạc cũng được hưởng lợi từ động thái tăng cường “ôm vàng” tại Trung Quốc và các yếu tố kỹ thuật khác, qua đó tăng hơn 7% và lần đầu tiên vượt trên mức 21 USD/oune trong hai năm qua.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, chuyên gia phân tích Carsten Fritsch thuộc Commerzbank nhận định sự kiện Brexit đã gây ra tình hình bất ổn và khiến các thị trường tài chính biến động mạnh, qua đó đẩy giới đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như trái phiếu và vàng.

SPDR Gold Shares, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng khoảng 3,9 tấn lên 953,91 tấn trong phiên ngày 1/7 vừa qua, mức cao nhất kể từ tháng 7/2013./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)